Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố rút quân khỏi một số mặt trận sau đàm phán với Ukraine

(VNF) - Sau cuộc đàm phán mà Nga cho là mang tính xây dựng với Ukraine, Nga cho biết sẽ giảm đáng kể hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev của Ukraine và tỉnh Chernihiv đồng thời rút quân khỏi một số mặt trận.

Nga tuyên bố rút quân khỏi một số mặt trận sau đàm phán với Ukraine

Hai phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nhằm tăng cường tin tưởng lẫn nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán tiếp theo cũng như đạt mục tiêu cuối cùng là ký kết một thỏa thuận, chúng tôi đã quyết định giảm đáng kể hoạt động quân sự ở các khu vực Kiev và Chernihiv", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói sau cuộc đàm phán với giới chức Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (29/3).

Trước đó, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết "một số đơn vị" của quân đội Nga đang rút khỏi các mặt trận gần thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv.

Phát biểu trước báo giới, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cũng thông báo về kế hoạch giảm leo thang căng thẳng về chính trị, bao gồm khả năng về cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong giai đoạn chấp nhận sơ bộ phiên bản cuối cùng của hiệp ước hòa bình.

Nhận xét về cuộc đàm phán thứ 4 kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ vừa diễn ra, ông Medinsky nhận định rằng cuộc đàm phán này mang tính xây dựng.

“Chúng tôi đã nhận được các đề xuất từ ​​phía Ukraine để xem xét, thấy rõ lập trường của họ trong kết luận. Những đề xuất này sẽ được xem xét trong tương lai gần, sẽ báo cáo với Tổng thống Putin và có câu trả lời phù hợp”, ông Medinsky nói.

Trước khi cuộc đàm phán diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã hoàn thành các mục tiêu chính đề ra trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và đã làm năng lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine suy giảm đáng kể.

Xem thêm >> Quan chức Đức vận động người dân chịu rét để ‘cai nghiện’ khí đốt Nga

Tin mới lên