Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố sẵn sàng vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 ngay ngày mai

(VNF) - Tự tin rằng Đức chưa thể “cai nghiện” khí đốt Nga trong thời gian tới, Nga mới đây tuyên bố sẵn sàng đưa Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào vận hành nếu Đức thay đổi quan điểm.

Nga tuyên bố sẵn sàng vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 ngay ngày mai

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Nga Izvestia ngày 12/9, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev tái khẳng định rằng Moscow sẵn sàng đưa đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vào hoạt động ngay trong ngày mai trong trường hợp Berlin thay đổi quan điểm về vấn đề này, bất chấp sự phản đối của Ukraine.

Ông Nechaev lưu ý rằng Đức không có đủ năng lực cần thiết để tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nước khác, do đó, nước này không thể chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong thời gian tới.

Đại sứ Nga khẳng định rằng tương lai của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 phụ thuộc hoàn toàn vào Đức.

"Nó được đổ đầy khí, đáp ứng các yêu cầu, các cuộc kiểm tra kỹ thuật thích hợp đã được thực hiện", nhà ngoại giao Nga khẳng định.

Tuyên bố của ông Nechaev được đưa ra trong bối cảnh giá năng lượng tại thị trường châu Âu đã tăng vọt sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 2/9 thông báo tiếp tục đóng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) đến Đức vô thời hạn sau ba ngày bảo dưỡng vì tuabin chính rò rỉ dầu.

Điều này đã đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu quay cuồng trong khủng hoảng. Nhiều người lo ngại Đức đối mặt với làn sóng phá sản do tác động từ thị trường năng lượng.

Ở động thái liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 10/9 khẳng định nước này đã chuẩn bị các giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga, như xây dựng các cơ sở tiếp nhận LNG ở bờ biển phía Bắc nước Đức để nhập khẩu từ các nguồn khác nhau; tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt; kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than; nghiên cứu kéo dài hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân còn lại nếu cần thiết; cung cấp các gói hỗ trợ toàn diện cho người dân và doanh nghiệp…

Trước đó, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức thông báo các cơ sở lưu trữ khí đốt của nước này hiện đã được lấp đầy khoảng 87%, đồng thời mỗi ngày, khối lượng dự trữ tăng thêm khoảng 0,5%, qua đó khẳng định Đức sẽ đạt mục tiêu dự trữ 95% vào ngày 1/11 tới.

Dẫu vậy, người đứng đầu Cơ quan năng lượng Liên bang Đức Klaus Mueller từng khuyến nghị chính phủ cần sớm đưa ra giải pháp bởi ngay cả con số trên cũng chỉ đủ cho hai tháng sử dụng trung bình.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Xem thêm >> Cạnh tranh với Iraq, Nga tiếp tục giảm giá dầu cho Ấn Độ

Tin mới lên