Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố vaccine Sputnik-V hiệu quả hơn 95%

(VNF) - Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 24/11 ra thông báo cho biết vaccine Sputnik-V có hiệu quả lên tới 95% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Nga tuyên bố vaccine Sputnik-V hiệu quả hơn 95%

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, có tên Sputnik-V.

Theo thông báo, kết luận trên được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu của 18.794 tình nguyện viên đã được tiêm 2 mũi vaccine Sputnik-V hoặc dùng giả dược.

Các xét nghiệm cho thấy vaccine Sputnik-V có hiệu quả lên tới 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% hiệu quả vào ngày thứ 42 sau khi tiêm.

Tính đến ngày 23/11, chỉ có 39 tình nguyện viên được xác nhận nhiễm virus, trong đó 31 người dùng giả dược và 8 người được tiêm vaccine.

Hiện tại, có 40.000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3 của nghiên cứu vaccine Sputnik-V ở Nga, trong đó hơn 22.000 tình nguyện viên đã được tiêm mũi đầu tiên và hơn 19.000 tình nguyện viên đã được tiêm cả 2 mũi.

Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới hồi tháng 8, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova ngày 24/11 đã tuyên bố Kế hoạch tiêm phòng đại trà ngừa Covid-19 cho toàn dân sẽ bắt đầu từ năm 2021. Theo bà, việc tiêm chủng là tự nguyện theo luật pháp của Liên bang Nga.

Theo Phó Thủ tướng Liên bang Nga, vào cuối năm nay, các nhà sản xuất có kế hoạch bào chế hơn 2 triệu liều vaccine Sputnik-V. Hiện nay, có hơn 117.000 liều thuốc đã được lưu hành dân sự.

Ngoài Sputnik-V, Nga đã đăng ký thêm một loại virus ngừa Covid-19 nữa là “EpiVacCorona” của Trung tâm Vector thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor).

Dù chưa công bố cụ thể giá vaccine nhưng các nhà sản xuất vaccine Sputnik-V của Nga cho biết giá công thức vaccine của họ “sẽ thấp hơn nhiều” các đối thủ khác. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng giá xuất khẩu vaccine Sputnik-V sẽ ở khoảng 10 USD cho cả 2 liều.

Xem thêm >> Lao đao vì Covid-19, British Airways thanh lý loạt đồ dùng khoang hạng nhất

Tin mới lên