Tài chính quốc tế

Nga: Ukraine đã phá sản, mất sự độc lập về tài chính

(VNF) - Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng Ukraine đã mất sự độc lập về tài chính khi không thể đáp ứng những nghĩa vụ với người dân của mình nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ và châu Âu.

Nga: Ukraine đã phá sản, mất sự độc lập về tài chính

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

"Ukraine đã phá sản. Các khoản thuế mà nước này có khả năng thu chỉ chiếm 40% ngân sách, hơn 60% trong số đó được chi cho các mục đích quân sự. Và mức thâm hụt ngân sách hàng tháng là 5 tỷ USD", ông Volodin viết trên kênh Telegram của mình vào ngày 15/8.

"Kiev không còn có thể thực hiện các nghĩa vụ đối với công dân của mình nếu không có sự hỗ trợ từ Washington hoặc Brussels. Ukraine đã mất độc lập về tài chính", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh thêm.

Mới đây, tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết với khoảng 60% ngân sách được chi cho cuộc xung đột, Bộ tài chính Ukraine đã phải cắt giảm tất cả các khoản chi không cần thiết nhưng vẫn không đủ vì nguồn thu từ thuế chỉ đủ cho 40% chi tiêu của chính phủ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky luôn nhấn mạnh rằng Ukraine cần vũ khí hiện đại và viện trợ tài chính nhiều hơn trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga vẫn đang diễn ra căng thẳng. Theo ông Zelensky, Ukraine cần viện trợ 5 tỷ USD mỗi tháng để điều hành đất nước và sẽ không thể đối phó nếu không có sự trợ giúp của phương Tây.

Tuy nhiên, các khoản viện trợ và cho vay của nước ngoài đã đến chậm hơn dự kiến. Đến nay, EU chỉ cung cấp 1 tỷ euro trong số 9 tỷ euro mà khối này cam kết hỗ trợ cho Ukraine.

Do thiếu ngân quỹ, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã ngoài phải in thêm tiền để chính phủ trả lương cho quân đội và mua vũ khí, đạn dược để tiếp tục chiến đấu.

Cách làm này đã khiến đồng hryvnia của Ukraine mất giá tới 30% chỉ trong 6 tháng kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Mới đây, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm nợ S&P và Fitch đã hạ bậc xếp hạng nợ nước ngoài của Ukraine xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc" và "vỡ nợ có hạn chế," khi coi thỏa thuận tái cơ cấu nợ của nước này tương đương với việc không có khả năng thanh toán.

Do xung đột với Nga, Ukraine hiện đang đối mặt với sự suy giảm 35-45% của nền kinh tế trong năm 2022.

Xem thêm >> Nga ngày càng xích lại gần Ấn Độ, Triều Tiên

Tin mới lên