Tài chính quốc tế

Nga và Trung Quốc xem xét hợp tác 70 dự án trị giá 112 tỷ USD

(VNF) - Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc về hợp tác đầu tư và Ủy ban Cố vấn Kinh doanh Nga-Trung Quốc hiện đang xem xét thực hiện 70 dự án với tổng trị giá 112 tỷ USD.

Nga và Trung Quốc xem xét hợp tác 70 dự án trị giá 112 tỷ USD

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phái đoàn của Quỹ đầu tư trực tiếp và Quỹ đầu tư Nga-Trung (RCIF), ngày hôm nay (26/11) đã tham gia cuộc họp thường niên lần thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc về hợp tác đầu tư.

RCIF được thành lập vào năm 2012 bởi Tổng công ty Đầu tư thuộc Chính phủ Trung Quốc và Quỹ Đầu tư trực tiếp thuộc Chính phủ Nga.

"Trong cuộc họp, các thành viên ủy ban đã thảo luận về đầu tư và hợp tác kinh tế và thương mại. Đến nay, có 70 dự án với tổng trị giá 112 tỷ USD đang được Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung và Ủy ban Cố vấn Kinh doanh Nga-Trung xem xét”, trích thông cáo của RCIF.

Theo RCIF, nhờ hoạt động của ủy ban, các dự án xuyên biên giới trị giá hơn 10 tỷ USD đã được triển khai, đồng thời Quỹ đầu tư Nga-Trung Quốc và CIC đã đầu tư độc lập vào một số dự án thông qua RCIF.

Sau cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ, các bên đã phê duyệt các dự án đầu tư ưu tiên bổ sung của RDIF để đưa vào danh sách.

Trong số đó, hai nước lên kế hoạch thành lập công ty lớn nhất ở Nga trong lĩnh vực thương mại điện tử thông qua sự hợp tác giữa RDIF, Tập đoàn Alibaba, Tập đoàn Mail.ru và Megafon; thành lập quỹ đổi mới khoa học và công nghệ Nga-Trung; quỹ hợp tác khu vực Nga-Trung; xây dựng nhà máy khai thác mỏ và làm giàu quặng tại cơ sở mỏ Kingashskoye và Verkhnekingashskoye.

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga được đánh giá mang tầm quan trọng toàn cầu, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đạt được sự ổn định kinh tế trước các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.

Xem thêm >> Vừa lên sàn Hong Kong, cổ phiếu Alibaba tăng gần 8%

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên