Tài chính quốc tế

Ngại đối đầu Trung Quốc, Philippines không cho Mỹ đặt lên lửa trên lãnh thổ

(VNF) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông không muốn đối đầu với Trung Quốc và sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Ngại đối đầu Trung Quốc, Philippines không cho Mỹ đặt lên lửa trên lãnh thổ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 4/8 cho biết hiện Mỹ có thể tự do triển khai các tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500km tại các căn cứ mặt đất.

Theo ông Esper, Mỹ sẽ triển khai các tên lửa tại châu Âu, Châu Á-Thái Bình Dương hoặc tại những khu vực khác nhằm mục đích răn đe và ngăn chặn xung đột sau khi tham vấn ý kiến của các đồng minh và đối tác.

Trước nghi vấn về khả năng Mỹ đặt tên lửa tại Philippines để đối phó Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định rằng: "Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra vì tôi không cho phép".

Phát biểu trước buổi họp với các doanh nghiệp Trung Quốc – Philippines tại Malacanang, Philippines ngày 6/8, ông Duterte tuyên bố: “Tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ binh sỹ nước ngoài nào... Tôi không muốn đấu với Trung Quốc. Các bạn không thể đặt vũ khí hạt nhân ở Philippines. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Bên cạnh đó ông Duterte cũng nhấn mạnh rằng chính Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc đẩy Philipppines “ngã vào vòng tay vốn chờ sẵn” của chính quyền Trung Quốc.

Hồi năm 2016, Mỹ đã cho hoãn thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines. Thương vụ này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người đứng đầu đảng Dân chủ ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là Thượng nghị sĩ Ben Cardin trước cáo buộc Tổng thống Philippines Duterte vi phạm nhân quyền.

Theo ông Duterte, động thái của Mỹ đã buộc nhà lãnh đạo Philippines phải đẩy mạnh mối quan hệ khăng khít hơn với Trung Quốc và Nga nhằm tìm kiếm nguồn cung cấp vũ khí mới. Cũng theo ông Duterte, Nga và Trung Quốc không đưa ra bất cứ lời đề nghị nào sau khi hỗ trợ quân sự cho Philippines.

Mỹ và Philippines ký Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) từ năm 1951 nhằm bảo vệ lẫn nhau trước các cuộc tấn công của kẻ thù.

Tuy nhiên, mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington gần đây bị suy giảm khi Tổng thống Philippines Duterte thực thi chính sách nghiêng về phía Trung Quốc và xa rời đồng minh Mỹ.

Hiện quân đội Philippines vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với quân đội Mỹ trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng thực thi chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc trên Biển Đông.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa trừng phạt doanh nghiệp Ấn Độ nếu ‘tẩy chay’ Huawei

Tin mới lên