Tài chính quốc tế

Ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, ông Putin cho người dân nghỉ 1 tuần nguyên lương

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố toàn bộ người dân nước này sẽ được nghỉ làm trong tuần tới và vẫn được nhận lương đầy đủ.

Ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, ông Putin cho người dân nghỉ 1 tuần nguyên lương

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/3 đã có bài phát biểu trên sóng truyền hình đề cập tới những biện pháp tăng cường của Chính phủ Nga nhằm đối phó với sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này.

"Điều rất quan trọng hiện giờ là ngăn chặn dịch lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi tuyên bố trong tuần tới, từ ngày 28/3- 5/4, là tuần không làm việc nhưng vẫn được hưởng lương", Tổng thống Nga tuyên bố.

“Đừng cho mình có suy nghĩ ‘dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng tới tôi’. Dịch Covid-19 có thể tấn công bất kỳ ai. Điều đang xảy ra ngày hôm nay tại nhiều nước phương Tây, cả ở châu Âu và bên kia bờ Đại Tây Dương, có thể sẽ xảy ra với chúng ta trong tương lai gần”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Ông Putin khẳng định “điều an toàn nhất bây giờ là ở nhà” vì nước Nga có diện tích lớn nên khó có thể ngăn được hoàn toàn dịch bệnh lây lan.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Putin đã công bố một loạt biện pháp bình ổn nền kinh tế, cũng như đảm bảo lâu dài các lợi ích xã hội.

Tổng thống Putin đã chỉ đạo Nội các cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời hạn 6 tháng, trừ thuế giá trị gia tăng (VAT), yêu cầu Ngân hàng Trung ương Nga triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ gián đoạn sản xuất và phá sản, bao gồm việc ưu đãi thuế 6 tháng đối với các khoản vay tín dụng ngân hàng như vay thế chấp và vay tiêu dùng cho những cá nhân bị sụt giảm thu nhập tháng ít nhất 30%.

Ông đồng thời hối thúc các chủ doanh nghiệp hỗ trợ nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường lao động và không để xảy ra tình trạng thất nghiệp tràn lan. Ông cam kết Chính phủ Nga sẽ hành động và hỗ trợ để thực hiện mục tiêu này.

Ông chủ Điện Kremlin cũng yêu cầu chính phủ tăng trợ cấp thất nghiệp và lương cơ bản ở mức 12.130 rubles (tương đương 155 USD) và các hộ gia đình có con nhỏ sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung. 

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin đã thông báo hoãn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại nước này.

Theo đó, Chính phủ Nga sẽ đánh giá tình hình liên quan đại dịch Covid-19 trước khi đưa ra quyết định và ấn định thời gian cụ thể để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân sao cho phù hợp nhất.

Tính đến trưa 25/3, Nga đã ghi nhận 658 trường hợp nhiễm virus SAR-Cov-2, rải rác ở 55 khu vực của đất nước, trong đó 29 người bình phục và hai người tử vong.

Xem thêm >> Thái tử Anh 71 tuổi dương tính với Covid-19, đang tự cách ly tại nhà

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên