Ngân hàng

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức hoạt động

(VNF) - Ngày 16/1, Lễ Khai trương Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của đại diện của 57 nước thành viên.

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức hoạt động

Chủ tịch Tập Cận Bình tại buổi Lễ khai trương Ngân hàng AIIB ngày 16/1/2016. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) với số vốn điều lệ 100 tỷ USD sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở châu Á, cải thiện kết nối và hội nhập. AIIB sẽ thúc đẩy động lực tăng trưởng kinh tế châu Á và phần còn lại của thế giới".

Ngân hàng AIIB với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, được xem là đối trọng cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới (World Bank) ở Washington (Mỹ) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Nhật Bản dẫn đầu. 

Sự xuất hiện của AIIB cho thấy Trung Quốc đang đóng một vai trò đầy đủ như là một thành viên của các nền kinh tế toàn cầu, và là bằng chứng của việc tái cân bằng toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Luxembourg - ông Pierre Gramegna cho biết tại buổi Lễ khai trương ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho vay đa phương được thiết lập gần đây nhất là Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD), được thành lập vào năm 1991, có trụ sở tại London. Ngân hàng được thành lập với mục đích giúp các nước Đông Âu và Trung Âu (Cộng sản cũ) nhanh chóng chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Trung Quốc cũng có mục tiêu cao cả tương tự. AIIB là một trong ba cơ quan mà Trung Quốc thúc đẩy, cùng với Ngân hàng Phát triển BRICS gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi và một Quỹ Con đường tơ lụa được thành lập kế để khôi phục các mối quan hệ thương mại của Trung Quốc tại Nam Á và Trung Á. 

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai trương sẽ diễn ra đến ngày 18/1 và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có bài phát biểu tại Đại hội thành lập Ban Giám đốc AIIB.

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng, sẽ chính thức đi vào hoạt động sau Lễ Khai trương, với việc tiến hành Đại hội thành lập Ban Giám đốc, Hội đồng Quản trị, bầu ra Chủ tịch và các chức danh quản lý khác theo khu vực, xem xét thông qua các văn kiện chính sách quan trọng như nghiệp vụ, tài chính và nhân sự.

Theo thông lệ, AIIB cũng được quản lý theo ba nấc gồm Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị và Tầng quản lý. Trong đó mọi quyền lực của ngân hàng đều thuộc về Ban giám đốc, mỗi nước thành viên đều cần có một đại diện. Ban này tiến hành họp thường niên. Hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, họp định kỳ. Cuối cùng là Tầng quản lý, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và vận hành ngân hàng thường ngày.

Tính đến ngày 25/12/2015, đã có 17 thành viên sáng lập phê chuẩn Hiệp định AIIB, chiếm 50,1% tỷ lệ góp vốn, đáp ứng điều kiện có hiệu lực của Hiệp định.

Tin mới lên