Tài chính quốc tế

Ngân hàng Anh quyết định giữ nguyên lãi suất, Bảng Anh tăng giá

(VNF) - Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Anh (BOE) đã họp vào thứ năm (22/3) và điểm đáng lưu ý nhất là thời điểm của lần nâng lãi suất tới. Sau khi bỏ phiếu bình chọn, kết quả là 7/9 thành viên của Ủy ban đồng ý với quyết định giữ nguyên mức lãi suất 0,5%.

Ngân hàng Anh quyết định giữ nguyên lãi suất, Bảng Anh tăng giá

Ngân hàng Anh quyết định giữ nguyên lãi suất, Bảng Anh tăng giá

Hồi tháng 2 năm nay, Thống đốc BOE Mark Carney đã gây xôn xao cho thị trường bằng lời phát biểu rằng chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt lại "sớm hơn" và "ở một mức độ lớn hơn" so với "hai lần rưỡi" tăng lãi suất trong vòng ba năm qua.

Mặc dù số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV/2017 đang được điều chỉnh xuống, cơ quan thống kê chính thức của Anh ước tính cho cả năm 2017, nền kinh tế tăng trưởng ở mức 1,7% - cao hơn mức mà Ngân hàng Anh dự đoán. 

Sự tăng trưởng thực tế vượt xa tiềm năng tăng trưởng, có nghĩa là nguồn lực đã được tận dụng triệt để. Đây là nguyên nhân mà BOE đã đề cập khi dự báo về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến của tuần này cũng khẳng định quan điểm của Ủy ban rằng các hiệu ứng lạm phát tạm thời đã bắt đầu giảm dần, đẩy mạnh khả năng của dự báo.

Đồng bảng Anh vọt lên mức cao nhất trong ngày so với đồng USD, và mức cao nhất kể từ tháng 6 so với đồng EUR. Sau đó, tỷ giá GBP/USD ít thay đổi, giữ ở mức 1,4141 vào lúc 12:56 theo giờ London. Giá thị trường của các hợp đồng swap cho thấy xác suất tăng lãi suất vào tháng 5 là khoảng 86%, tương tự như trước khi thông báo quyết định.

Dữ liệu tuần này cho thấy tỷ lệ lạm phát giảm xuống 2,7% vào tháng 2 do ảnh hưởng của việc GBP trượt giá hậu Brexit đã giảm dần, trong khi các dấu hiệu tăng trưởng giá cả trong nước đã tăng lên. Lương đang tăng, cho thấy khả năng chi tiêu tiêu dùng cũng sẽ tăng lên.

BOE nhắc lại rằng quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu của Anh là ảnh hưởng quan trọng nhất đối với triển vọng. Nền kinh tế đã phát triển phù hợp với các dự báo gần đây nhất được công bố hồi tháng 2.

Những dự đoán cho thấy nhu cầu dư thừa sẽ xuất hiện vào năm 2020, và cho dù lạm phát sẽ chậm lại, nó cũng chưa thể đạt mục tiêu 2% trong ba năm tới. Các dự báo trên sẽ tiếp tục được cập nhật vào lần họp tháng 5 tới.

Mức tăng trưởng quý I/2018 có thể tương tự như mức 0,4% của quý IV/2017, mặc dù vẫn tồn tại các trở lực có thể làm tăng trưởng chậm lại ở 0,3%, BOE cho biết.

Hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi BOE sẽ tăng lãi suất, tuy nhiên, không phải tất cả đều cho rằng động thái này là đúng.

Các nhà phân tích của Bank of America đã cảnh báo rằng dữ liệu hiện tại đã bắt đầu có những dấu hiệu tiêu cực, với sự tăng lên gần đây về tỷ lệ thất nghiệp và số liệu GDP đã giảm xuống chỉ còn 0,2%, so với ước tính của Ngân hàng vào khoảng 0,4% trong quý I/2018.

Ông Simon French, chuyên gia kinh tế trưởng của Panmure Gordon, cũng chỉ ra tốc độ lạm phát nhập khẩu vào Anh đang ở mức thấp nhất trong vòng 12 tháng, và những trở lực khác làm chậm sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng trong nửa sau của năm 2017. Vì lý do đó, quan điểm của ông là BOE sẽ chỉ có thể nâng lãi suất lên một lần duy nhất trong năm nay vào tháng 5.

Morgan Stanley dự kiến sẽ tăng trong tháng 5 năm nay, sau đó tạm dừng cho đến tháng 5/2019, và sẽ tăng lên theo mỗi quý kể từ ngày Brexit chính thức có hiệu lực, vì áp lực về chi phí tiền lương thúc đẩy lạm phát trong nước.

Tin mới lên