Tài chính

Ngân hàng - bất động sản - y tế: Thế 'kiềng 3 chân' của Tập đoàn Hoa Lâm

(VNF) - Khởi nghiệp từ buôn bán xe máy cũ, sau hơn 20 năm, bà Trần Thị Lâm đã tạo dựng một nền tảng kinh doanh vững chắc với "kiềng ba chân" ngân hàng - bất động sản - y tế để tiếp tục những kế hoạch mới đầy tâm huyết.

Ngân hàng - bất động sản - y tế: Thế 'kiềng 3 chân' của Tập đoàn Hoa Lâm

Khu Y tế kỹ thuật cao ra đời với liên doanh Hoa Lâm – Shangri La được thành lập có tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD.

Kiềng 3 chân

Tập đoàn Hoa Lâm được thành lập năm 1993 do vợ chồng ông Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm sáng lập với tên gọi đầu tiên là Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Nhất Nguyên, khởi đầu từ việc sản xuất xe gắn máy với thương hiệu Halim, thành lập Liên doanh Hoa Lâm – Kymco chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh xe tay ga thương hiệu Kymco.

Năm 2006, Tập đoàn Hoa Lâm bắt đầu tham gia thị trường tài chính khi đầu tư số vốn lớn vào Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (VietBank) – ngân hàng do ông Dương Ngọc Hòa làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 2/2007, VietBank đã chính thức khánh thành tại địa chỉ 47 Trần Hưng Đạo, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Với số vốn góp 35%, Tập đoàn Hoa Lâm đã trở thành cổ đông chiến lược tại ngân hàng này. Bên cạnh đó, VietBank cũng có sự góp vốn của hàng chục cổ đông khác là các doanh nghiệp, cá nhân có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm trong quản trị và điều hành ngân hàng.

Từ một ngân hàng nhỏ với số vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng, VietBank đã vượt qua những khó khăn ban đầu để có những bước tăng trưởng vượt bậc, thể hiện qua các chỉ số tài chính trọng yếu. Sau hơn 10 năm, đến tháng 8/2018, VietBank đã được Ngân hang Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.256 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Báo cáo tài chính quý III/2018 cho thấy, lũy kế từ đầu năm, VietBank có tổng doanh thu hợp nhất đạt 791,6 tỷ đồng, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế tăng tới 238%, lên 248 tỷ đồng.

Tổng tài sản tính đến ngày 30/9/2018 là 46.574 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay khách hàng 32.015 tỷ đồng, cho vay các tổ chức tín dụng 5.356 tỷ đồng, chứng khoán đầu tư 3.747 tỷ đồng. Trong năm 2018, VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng.

Đến nay, VietBank đã có hệ thống mạng lưới 95 chi nhánh, phòng giao dịch tại 11 tỉnh, thành phố trọng điểm trên toàn quốc đang phục vụ hàng trăm ngàn khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Năm 2018, nhà băng này đã có một tờ trình về việc đầu tư mua bất động sản là tòa nhà Lim II tại số 62A Cách mạng tháng 8, phường 6, quận 3, TP. HCM. Theo đó, VietBank dự kiến sẽ chi 1.400 tỷ đồng để mua bất động sản này. Cao ốc văn phòng Lim 2 Tower cùng tòa nhà Lim 1 vốn gắn liền với tên tuổi của Tập đoàn Hoa Lâm.

Ngoài hai cao ốc trên, Hoa Lâm còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản khác như toàn nhà VietBank đường Tôn Đức Thắng; khu dân cư 2,3,4 phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2; khu du lịch làng chài (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Tháng 12/2013, Hoa Lâm ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư phát triển Trung tâm mua sắm AEON MALL – Bình Tân, với tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD.

Năm 2017, Tập đoàn Hoa Lâm có bước ngoặc lớn, làm chủ đầu tư xây dựng khu tổ hợp đẳng cấp gồm 3 block chung cư và 1 trung tâm thương mại tại mặt tiền đường Tô Hiến Thành với tên gọi dự án Kingdom 101 với mong muốn mang lại cho mọi người cuộc sống tốt nhất, cho ra đời những sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam

Với tiềm lực mạnh trong lĩnh vực ngân hàng và nền tảng kinh doanh bất động sản vững chắc, chăm sóc sức khỏe – y tế được Hoa Lâm lựa chọn là một trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn.

Năm 2008, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Hoa Lâm được Thủ tướng Chính phủ giao 37,5 ha đất tại khu Tên Lửa, quận Bình Tân (TP. HCM) để xây dựng “Thành phố y tế” với 6 bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế và nhiều trung tâm dịch vụ đi kèm phục vụ khu này.

Khu Y tế kỹ thuật cao ra đời với liên doanh Hoa Lâm – Shangri La được thành lập có tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD. Liên tiếp những năm sau đó, Hoa Lâm thành công khi mời được các nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản…tham gia các dự án trung tâm thương mại, thực phẩm, đào tạo nhân sự tại Khu y tế kỹ thuật cao.

Từ một vùng hoang xơ không có đường xá, cây xanh nhưng chính những khai thác của Hoa Lâm và đối tác đã đưa một dịch vụ y tế lớn mang tầm vóc quốc tế, các bệnh nhân bệnh nặng đã được chữa khỏi bởi dịch vụ y tế kỹ thuật cao và mang lại việc làm cho trên 4.000 người trong khu y tế. Hơn thế nữa, với hạ tầng cơ sở phát triển đã mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho Quận Bình Tân, thu hút các nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành đến tham quan và làm việc.

Điểm nhấn y tế

Ngày 22/12/2018, Tập đoàn Hoa Lâm chính thức khánh thành Bệnh viện Gia An 115. Đây là công trình hợp tác y tế theo hính thức công và tư nhân (PPP) đầu tiên tại TP.HCM giữa Tập đoàn Hoa Lâm và Bệnh viện Nhân dân 115.

Với tổng diện tích 15.000 m2, Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện thứ 2 trong Khu y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La được Bộ Y tế cấp phép hoạt động và là một bệnh viện đa khoa, đặc biệt tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Hiện toàn TP. HCM có khoảng 37.000 giường bệnh nhưng y tế tư nhân chỉ có khoảng 4.000 giường bệnh. Nhiều bệnh viện tư có số giường bệnh quá thấp, chỉ có khoảng 10 bệnh viện tư có trên 300 giường bệnh. Trong khi đó, trung bình mỗi năm, thành phố khám, điều trị khoảng 35 triệu lượt bệnh nhân, và mỗi năm tăng khoảng 5%. Sự hợp tác giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực chất lượng cao được phát `huy năng lực với những kỹ thuật hiện đại. Đây không đơn thuần là việc giảm tải mà còn là mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện công lập.

Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La có dự án thành lập 6 bệnh viện. Trong đó có 2 bệnh viện đã hoàn thành. Bệnh viện Quốc tế City đã đi vào hoạt động 5 năm. Bệnh viện thứ 2 là Bệnh viện Gia An 115 cũng đã đi vào hoạt động. Thông qua hợp tác với tập đoàn Kintaro Cells Power, một trung tâm tế bào gốc sẽ được thành lập tại khu y tế kỹ thuật cao của Tập đoàn Hoa Lâm, mở ra một kỹ thuật mới ứng dụng điều trị, lưu trữ tế bào gốc, lưu trữ máu cuống rốn, đồng thời ứng dụng điều trị cho người bệnh trong và ngoài nước. Mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, y tế là điều mà Hoa Lâm đang hướng tới.

Tin mới lên