Ngân hàng BIDV thay đổi cách phát âm tên thương hiệu

Minh Anh - 12/03/2026 18:21 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng BIDV vừa thông báo chuẩn hóa cách phát âm tên thương hiệu là /bi-đi-vi/ thay vì cách gọi /bi-ai-đi-vi/ của thương hiệu bấy lâu nay.

Thông tin trên được nêu trong thư ngỏ của Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm gửi cán bộ, người lao động của ngân hàng nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập.

Trước đây, tên BIDV thường được đọc theo nhiều cách khác nhau, phổ biến là "bi-ai-đi-vi" theo từng chữ cái tiếng Anh. Nay ngân hàng này thống nhất cách phát âm là "bi-di-vi" nhằm tạo sự đồng nhất trong giao tiếp và truyền thông.

BIDV cho biết, ba âm tiết "bi-đi-vi" không chỉ là cách gọi tên ngân hàng mà còn gắn với hành trình phát triển nhiều thập kỷ của tổ chức, cùng niềm tin của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

“Khi cùng cất lên ba tiếng ‘bi-đi-vi’, đó cũng là lúc thương hiệu được kết nối bằng một tiếng nói chung - rõ ràng, thân thiện và đầy tự hào”, thư ngỏ nêu.

Bên cạnh việc chuẩn hóa cách đọc thương hiệu, BIDV cũng điều chỉnh hệ giá trị cốt lõi của ngân hàng. Cụ thể, giá trị “Chuyên nghiệp” được thay thế bằng “Nghĩa tình” nhằm nhấn mạnh bản sắc văn hóa của con người BIDV - đề cao truyền thống, tinh thần trách nhiệm và cách ứng xử chân thành trong mọi mối quan hệ.

Theo lãnh đạo BIDV, “Nghĩa tình” không chỉ là một giá trị văn hóa mà còn là sợi dây gắn kết các thế hệ cán bộ, tạo nên sức mạnh bền vững của tổ chức.

Sau điều chỉnh, hệ giá trị cốt lõi của BIDV được xác định gồm: Trí tuệ - Niềm tin - Liêm chính - Nghĩa tình - Khát vọng.

Về tình hình kinh doanh, đến cuối năm 2025, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế hơn 36.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 1,01%, thấp hơn Vietcombank và một số ngân hàng tư nhân. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 19,02%, thuộc nhóm cao trong ngành.

BIDV có tổng tài sản đến cuối năm 2025 đạt hơn 3,25 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với năm 2024, tiếp tục là ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Đến hết năm 2025, huy động vốn của ngân hàng đạt hơn 2,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 14% so với đầu năm. Dư nợ tín dụng đạt trên 2,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 15%, trong khi tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư 31 ở mức 1,2%.

Vốn chủ sở hữu riêng của ngân hàng mẹ đạt khoảng 163.000 tỷ đồng, tăng hơn 19%. Vốn điều lệ vượt 70.000 tỷ đồng. Trong năm, BIDV nộp ngân sách hơn 12.700 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn.

BIDV nói gì về việc cho vay bất động sản?

BIDV nói gì về việc cho vay bất động sản?

Ngân hàng
(VNF) - Phía BIDV khẳng định ngân hàng tiếp tục đồng hành, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.
Cùng chuyên mục
Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

14/04/26 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

14/04/26 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

14/04/26 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

13/04/26 20:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

13/04/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

13/04/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

13/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

13/04/26 10:53 (GMT+7)

(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

12/04/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Gần 20 ngân hàng hạ lãi suất chỉ trong 2 ngày sau cuộc họp với tân Thống đốc. Trong khi đó, giá USD tự do lao dốc, mất mốc 27.000 đồng/USD.

Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh, thanh khoản căng đến bao giờ?

Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh, thanh khoản căng đến bao giờ?

12/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh trong 3 tháng đầu năm phản ánh áp lực thanh khoản gia tăng. Giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định sau quý I.

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

12/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

12/04/26 08:58 (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

11/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

11/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng giảm lãi suất đang diễn ra sôi nổi khi chỉ trong 2 ngày có tới gần 20 ngân hàng hạ lãi suấ huy động và cho vay.

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

10/04/26 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

10/04/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

10/04/26 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

10/04/26 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

10/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

10/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

10/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Những ngân hàng đầu tiên đã hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2026 với nhiều kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước.

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

10/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

10/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

09/04/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng thương mại đã cam kết đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước.

Tin khác
Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh, thanh khoản căng đến bao giờ?

Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh, thanh khoản căng đến bao giờ?

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…