Ngân hàng

Ngân hàng đồng loạt giảm chỉ tiêu lợi nhuận

Ảnh hưởng của Covid-19 buộc các ngân hàng phải điều chỉnh giảm tới 20-40% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2020.

Ngân hàng đồng loạt giảm chỉ tiêu lợi nhuận

Eximbank đã quyết định điều chỉnh giảm 40% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch ban đầu.

Ngân hàng Eximbank đã quyết định điều chỉnh giảm 40% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, kế hoạch lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm 10,3%, kế hoạch xử lý các tài sản thế chấp của khách hàng có nợ xấu, nợ VAMC phải giãn tiến độ khiến kế hoạch lợi nhuận trước thuế của Eximbank chỉ còn 1.318 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 5/6, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho hay, do ảnh hưởng của Covid-19, Ngân hàng phải tập trung cơ cấu, giãn nợ cho khách hàng, nên các khoản lãi dự thu không còn được thu, mà phải thoái hoàn toàn theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Vì thế, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm nay của Ngân hàng giảm 20% so với thực hiện năm 2019, dự kiến đạt 2.573 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo bà Diễm, Sacombank sẽ cố gắng đạt được mức lợi nhuận ngang bằng năm 2019. Kết thúc 5 tháng đầu năm nay, Sacombank đạt 1.303 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Ngày 16/6 tới, ACB sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua kế hoạch kinh doanh, với dự kiến chỉ tiêu lợi nhuận ở mức 7.636 tỷ đồng, giảm hơn 12% so với dự kiến được thông tin tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư của ACB vào tháng 1/2020, khi Covid-19 chưa bùng phát ở Việt Nam (8.700 tỷ đồng trước thuế).

Trong khi đó, VPBank đặt mục tiêu kinh doanh an toàn, với lợi nhuận hợp nhất năm nay dự kiến là 10.214 tỷ đồng, giảm 1,1% so với thực hiện năm 2019.

Trên thực tế, lợi nhuận quý đầu năm của nhiều ngân hàng đã giảm so với cùng kỳ. Song do ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu, giãn nợ từ đầu tháng 4/2020 đến nay, nên lợi nhuận thời gian tới càng bị tác động mạnh. Các ngân hàng phải cân nhắc kỹ hơn khi đưa ra mục tiêu lợi nhuận. Nhiều nhà băng phải bỏ kế hoạch lợi nhuận tham vọng như dự kiến đầu năm, thậm chí còn để ngỏ chỉ tiêu này.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank cho biết, đến nay, Ngân hàng đã tái cơ cấu được khoảng 6% tổng dư nợ cho vay (tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng lợi nhuận). Vì thế, lợi nhuận quý II/2020 của Eximbank chỉ bằng một nửa lợi nhuận quý I/2020. Đó cũng là lý do khiến Eximbank phải giảm mục tiêu lợi nhuận thu về năm 2020.

Trong khi đó, VietinBank tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng với tốc độ hợp lý, đẩy mạnh tái cơ cấu nợ, hỗ trợ khách hàng. Về chỉ tiêu lợi nhuận, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 diễn ra ngày 23/5, VietinBank chỉ cho biết, đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế riêng lẻ, hợp nhất bảo đảm hiệu quả kinh doanh cần thiết và cải thiện hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế, tiếp tục cập nhật diễn biến và tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế và hoạt động của ngân hàng, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay, Ngân hàng đang cân đối chỉ tiêu lợi nhuận 2020 do có nhiều yếu tố tác động. Khi dịch bệnh chưa xảy ra, nhà băng này đưa mức dự kiến lợi nhuận thu về trong năm 2020 tăng 10% trở lên so với mức đạt được của năm 2019 (gần 11.000 tỷ đồng trước thuế). Tuy nhiên, theo ông Thọ, lợi nhuận của VietinBank đang theo kế hoạch, dự kiến hết quý II đạt khoảng 6.000 tỷ đồng trước thuế.

Cùng với các đợt giảm lãi suất diện rộng để chia sẻ khó khăn với khách hàng, dự kiến lợi nhuận của Vietcombank giảm trên 2.240 tỷ đồng. Tương tự, VietinBank, BIDV, Agribank cũng sẽ bị tác động lợi nhuận sau các đợt giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lợi nhuận của cả 4 ngân hàng có vốn nhà nước năm nay giảm để đóng góp vào việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin mới lên