Ngân hàng

Ngân hàng đua nhau kiếm tiền từ kinh doanh ngoại hối

(VNF) – Nhiều ngân hàng, kể cả các "ông lớn" lẫn các ngân hàng tầm trung, đều có tốc độ tăng trưởng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối nửa đầu năm 2016 ở mức trên 3 con số.

Ngân hàng đua nhau kiếm tiền từ kinh doanh ngoại hối

Kinh doanh ngoại hối đang là mảnh đất màu mỡ của các ngân hàng

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh ngoại hối tại các ngân hàng thương mại Việt Nam thường xuyên trong tình trạng "Vietcombank một mình một chợ" mặc cho giao thương quốc tế đã khá phát triển và lượng kiểu hối đổ về Việt Nam luôn ở mức cao.

Tuy nhiên, nửa đầu năm 2016 đang chứng kiến chuyện các ngân hàng đua nhau kiếm tiền từ kinh doanh ngoại hối. Không chỉ có các "ông lớn" như VietinBank hay BIDV, các ngân hàng tầm trung như Sacombank, Techcombank, ACB hay Eximbank cũng đẩy rất mạnh hoạt động kinh doanh ngoại hối, thậm chí có trường hợp còn vượt ngân hàng lớn.

Các ngân hàng đua nhau kiếm tiền từ kinh doanh ngoại hối

Xét trong nửa đầu năm 2016, Vietcombank vẫn dẫn đầu về lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối với mức lãi 1.083 tỷ đồng. Tuy nhiên mức tăng so với cùng kỳ năm 2015 chỉ là 18%.

Dù chưa thể ở thế rượt đuổi Vietcombank nhưng VietinBank cũng đã có mức tăng trưởng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối rất mạnh trong nửa đầu năm 2015.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2016, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối của VietinBank đạt mức 343 tỷ đồng, tăng vọt 429% so với con số 65 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Khá bất ngờ khi Sacombank là ngân hàng đứng ở vị trí số 3 về lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối trong nửa đầu năm 2016 chứ không phải BIDV. Con số mà Sacombank đạt được là 262 tỷ đồng, tăng 123% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Trong khi đó, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối của BIDV đạt 205 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016, tăng 294% so với cùng kỳ năm 2015.

Một ngân hàng đang trong thời kỳ khủng hoảng như Eximbank lại có mức lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối khá đáng nể, đạt mức 122 tỷ đồng nửa đầu năm 2016, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng dễ hiểu bởi Eximbank là ngân hàng chuyên về mảng xuất nhập khẩu.

ACB và Techcombank lần lượt đạt mức lãi thuần 98,7 tỷ đồng và 87,7 tỷ đồng từ kinh doanh ngoại hối, tăng lần lượt 110% và 712% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Như vậy, Vietcombank vẫn thống trị hoạt động kinh doanh ngoại hối nhưng tốc độ tăng trưởng về lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối khá thấp, trong khi Techcombank là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối cao nhất.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng khởi sắc trong chuyện kiếm tiền từ kinh doanh ngoại hối. Nửa đầu năm 2016, MBBank và SHB chỉ đạt mức lãi thuần 26,7 tỷ đồng và 22,7 tỷ đồng, tương đương mức giảm 34% và 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bi đát nhất là trường hợp của VPBank khi ngân hàng này lỗ thuần từ kinh doanh ngoại hối lên tới 118 tỷ đồng. Nhưng như vậy với ngân hàng này vẫn có thể là tin vui vì 6 tháng đầu năm 2015, VPBank đã lỗ tới 169 tỷ đồng từ kinh doanh ngoại hối.

Với kết quả cực kỳ khả quan trong hoạt động kinh doanh ngoại hối ở nhiều ngân hàng trong thời gian gần đây thì có cơ sở để tin tưởng rằng, thế "một mình một chợ" của Vietcombank sẽ sớm có ngày bị phá vỡ.

Tin mới lên