Ngân hàng

Ngân hàng HDBank giảm lãi suất tới 4,5% cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(VNF) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) cho biết, từ nay đến hết năm 2020 sẽ áp dụng lãi suất ưu đãi với mức giảm từ 2% đến 4,5% so với lãi suất thông thường đối với người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ… ở khu vực nông thôn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng HDBank giảm lãi suất tới 4,5% cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Xuất hiện ngân hàng giảm lãi suất tới 4,5% cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chương trình được HDBank triển khai trên toàn hệ thống, ngoại trừ các thành phố trực thuộc Trung ương. Tất cả các khách hàng theo nhóm đối tượng trên, có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, vay bổ sung vốn lưu động, phát triển kinh tế hộ gia đình… trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được hưởng mức lãi suất ưu đãi này.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ đối phó với dịch Covid-19, HDBank cũng miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế.  Với các Tài khoản thanh toán nội địa, HDBank cũng giảm 50% phí giao dịch và 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế.

Trước đó, sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã lần lượt hạ lãi suất, hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các khoản vay hiện hữu ngắn hạn bằng VND, Vietcombank dự tính giảm 1% lãi suất; giảm 1,5% lãi suất trung, dài hạn cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch. Đối với khách hàng vay USD hiện hữu sẽ giảm lãi suất 0,5% với các khoản vay ngắn hạn và 0,75% đối với các khoản vay trung, dài hạn.

Với các khoản vay mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1% với khoản vay bằng VND và 0,5% lãi suất với vay USD.

Thời gian áp dụng việc giảm lãi suất, cơ cấu nợ, không tính lãi phạt... là từ ngày 11/2 đến ngày 30/4/2020.

Với dư nợ của các khoản vay hiện hữu với các khách hàng nói trên hiện khoảng 30.000 tỷ đồng, lãnh đạo Vietcombank ước tính sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng.

Trước Vietcombank, VPBank cũng đã công bố giảm lãi suất 1-1,5%/năm đối với các doanh nghiệp được đánh giá sẽ chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19, gồm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi; lưu trú, tour du lịch, nhà hàng – ăn uống; đại lý du lịch; các dịch vụ đặt chỗ (đặc biệt tại các tỉnh về du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang ); các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc như nông, thủy sản; Các khách hàng mà nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính là từ Trung Quốc…

Cụ thể, VPBank sẽ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay tối đa 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm và giảm tối đa 1%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm

Điều kiện để các doanh nghiệp được giảm lãi suất là thuộc các ngành, lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng và tác động của dịch cúm corona, các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu tại thị trường Trung Quốc; có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch, có lịch sử vay trả đúng hạn, là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục với VPBank trong thời gian qua… (tùy theo mức độ ảnh hưởng của từng doanh nghiệp, từng ngành và lĩnh vực kinh doanh).

ABBank và Kienlongbank cũng đã có những động thái cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng Giám đốc ABBank cho biết ngân hàng ngày sẽ cấp gói tín dụng 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, ngân hàng sẽ chủ động xem xét với từng đơn vị trong lĩnh vực cụ thể, có thể ưu đãi lãi suất thấp hơn từ 1,5-2%/năm so với lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường và từ 3%/năm với cho vay trung dài hạn.

Trong khi đó, Kienlongbank quyết định giảm lãi suất cho vay tối đa 3%/năm để hỗ trợ các khách hàng trồng trái cây có thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến trường hợp của Eximbank. Ngân hàng này cho biết đã triển khai nhanh các gói cho vay ưu đãi hướng đến một số lĩnh vực có thể gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn cao trào của dịch Covid-19, đặc biệt là gói lãi suất cho vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng trên với mức lãi suất chỉ từ 6,99%/năm và cố định trong suốt thời hạn vay đối với một số kỳ hạn vay ngắn hạn.

Trong thời gian tới, ngân hàng này dự kiến nhanh chóng triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi khoảng 3.000 ty đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp lớn và gói cho vay USD với tổng hạn mức là 50 triệu USD, lãi suất vay chỉ từ 3,2%/năm.

Tin mới lên