Tiêu điểm

Ngân hàng JBIC: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất với doanh nghiệp nước ngoài hậu Covid-19

(VNF) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết theo khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài hậu Covid-19.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Chiều 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã chung sức, đồng lòng, chia sẻ khó khăn với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp lớn cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao để làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trong tình hình mới.

Thủ tướng bày tỏ chính phủ Việt Nam luôn cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn mà người nước ngoài, trong đó có người Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định chính phủ, các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, thực hiện các giải pháp cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là dành tặng nhiều triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Trong tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ Yamada kiến nghị với chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, nhượng lại vaccine cho Việt Nam; thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 với Việt Nam.

Đại sứ Yamada Takio đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và các địa phương Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt kết quả tích cực.

Đại sứ Yamada khẳng định chính phủ Nhật Bản có quan điểm hỗ trợ mọi mặt cho Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Đại sứ Yamada cho biết theo khảo sát của Ngân hàng JBIC, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài hậu Covid-19.

Đại sứ đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đã quan tâm lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự bùng phát của làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng tới đầu tư từ Nhật Bản và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ mong muốn chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, tháo gỡ các kó khăn do đại dịch gây ra, hỗ trợ các doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Xem thêm >> ‘Tăng cường hợp tác quốc tế thúc đẩy xây dựng ngành Halal Việt Nam’

Tin mới lên