Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng khuyến cáo không đưa thông tin giao dịch bán hàng lên mạng xã hội

(VNF) - Ngân hàng khuyến cáo khách hàng không được cung cấp thông tin hay đưa thông tin giao dịch lên mạng xã hội, đặc biệt là những giao dịch bán hàng online, số điện thoại vì sẽ tạo điều kiện cho lừa đảo.

Ngân hàng khuyến cáo không đưa thông tin giao dịch bán hàng lên mạng xã hội

Ngân hàng khuyến cáo không đưa thông tin giao dịch lên mạng xã hội.

Techcombank cho biết gần đây, trên phạm vi toàn quốc xuất hiện một số đối tượng có hành vi giả mạo, tự xưng là cán bộ thẩm định khoản vay và chăm sóc khách hàng của các ngân hàng.

Các đối tượng này lợi dụng tâm lý cả tin, cần vay tiền của người dân trong thời điểm kinh tế khó khăn chịu tác động của dịch Covid-19 để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo mới. Mục đích lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua việc mời chào, cung cấp các khoản vay từ ngân hàng.

Hình thức phổ biến là các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo, cung cấp khoản vay gồm có việc lấy lòng tin từ khách hàng.

Cụ thể, các đối tượng quảng cáo trá hình trên mạng xã hội hoặc Zalo về các loại hình cho vay từ ngân hàng với thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh chóng. Khi người dân có nhu cầu và liên lạc, các đối tượng này mạo danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ và tạo lòng tin bằng cách gửi thẻ tự chế, giả mạo nhân viên thẩm định hoặc chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

Với việc lừa đảo bằng hồ sơ ảo, đối tượng lừa đảo hướng dẫn người dân chỉ cần chuyển thông tin CMND/hoặc căn cước công dân và thông tin hộ khẩu qua Zalo để được phê duyệt khoản vay, chủ yếu là các hạn mức nhỏ. Đối tượng sử dụng hình ảnh giả mạo gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay.

Tiếp theo đó, đối tượng yêu cầu người dân, để nhận được khoản vay, cần nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một số tài khoản mà kẻ gian cung cấp. Sau khi nhận được tiền, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân.

Techcombank cho hay ngân hàng không có dịch vụ thanh lý hồ sơ cho vay. Techcombank khẳng định đây là quảng cáo giả mạo.

Cũng theo Techcombank, quy trình vay vốn luôn được ngân hàng thực hiện minh bạch. Khách hàng luôn được yêu cầu gặp gỡ trực tiếp với ngân hàng để ký nộp hồ sơ vay vốn và trực tiếp ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng để được giải ngân theo quy định. Tất cả các bước về thẩm định, ký hồ sơ giấy tờ, ký giải ngân đều được thực hiện trực tiếp với chuyên viên tại chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng.

Do đó, Techcombank khuyến cáo khách hàng không đặt lòng tin với các loại hình quảng cáo cho vay nóng, bán hồ sơ vay vốn, thanh lý hồ sơ vay vốn, được quảng bá là nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, các ứng dụng chat Zalo hoặc qua bất cứ trung gian nào.

Khách hàng không liên lạc với những lời mời chào khoản vay vốn từ các quảng cáo qua mạng bởi đây hoàn toàn có thể là đối tượng lừa đảo.

Techcombank cũng khuyến cáo khách hàng không liên lạc, cung cấp thông tin của cá nhân, số CMND, CCCD, hộ khẩu, cho người lạ, hoặc bên thứ 3 qua mạng, qua điện thoại kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng... để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.           

Cùng với đó, khách hàng không được cung cấp thông tin hay đưa thông tin giao dịch lên mạng xã hội, đặc biệt là những giao dịch bán hàng online, số điện thoại vì sẽ tạo điều kiện cho lừa đảo.

Khách hàng không nên giao dịch hay chuyển bất cứ khoản tiền nào cho người lạ qua mạng khi được yêu cầu kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng...

Techcombank cũng yêu cầu khách hàng bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân, nâng cao ý thức bảo vệ thông tin giao dịch ngân hàng trên mạng xã hội và Zalo; luôn xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền.

Cùng đó, khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, khách hàng cần cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng để được phối hợp điều tra làm rõ vụ việc và truy tìm đối tượng lừa đảo và báo cho ngân hàng để phối hợp xử lý kịp thời.

Tin mới lên