Tài chính quốc tế

Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản thử nghiệm dùng tiền ảo

(VNF) - Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ xác nhận đang thử nghiệm việc dùng một loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ đứng sau tiền ảo bitcoin, mỗi đồng có mệnh giá 1 yên.

Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản thử nghiệm dùng tiền ảo

Theo Reuters, tuyên bố của ngân hàng lớn nhất Nhật Bản được đưa ra sau khi tờ Asahi Shimbun đưa tin hồi tuần trước rằng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ sớm phát hành loại tiền ảo dự kiến sẽ xuất hiện từ mùa thu năm 2017.

"Các suy đoán được đăng tải trên tờ báo không dựa trên bất kỳ thông báo nào từ MUFG và các chi tiết vẫn chưa được quyết định", phát ngôn viên ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cho hay. MUFG là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group, vốn là công ty mẹ của ngân hàng Mitsubishi UFJ.

"Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể nói rằng việc MUFG đang tiến hành các thí nghiệm chứng minh trên đồng tiền trong nội bộ công ty, sử dụng công nghệ block chain (chuỗi khối), là sự thật", Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cho biết.

Trước đó, tờ Asahi đưa ra thông tin, đồng tiền ảo MUFG (đặt tên theo các chữ cái đầu của Mitsubishi UFJ Financial Group) dự kiến sẽ xuất hiện từ mùa thu năm 2017. Đây là một phần trong các dịch vụ tài chính của ngân hàng Mitsubishi UFJ có ứng dụng công nghệ thông tin. Ưu điểm nổi trội nhất của đồng tiền ảo này là người dùng sẽ được hưởng mức phí thấp trong các giao dịch online và khi chuyển đổi sang các ngoại tệ khác.

Theo đó, người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của họ vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tiền sẽ được chuyển đổi thành các đồng MUFG với tỉ giá một đồng MUFG tương đương 1 yên Nhật.

Một đồng tiền ảo MUFG sẽ có giá tương đương 1 yên Nhật.

Cách thức chi trả bằng đồng MUFG cũng hoạt động tương tự như các loại thẻ điện tử Suica vốn được sử dụng rất rộng rãi ở Nhật. Nhưng người dùng còn có thể chuyển tiền MUFG cho người khác qua mạng internet với mức phí thấp.

Ngoài ra, việc sử dụng đồng MUFG sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn. Chẳng hạn như khi họ muốn chia sẻ trong việc trả một hóa đơn sau khi ăn uống hay tiệc tùng tại một nhà hàng. Người dùng cũng có thể chuyển các đồng MUFG sang ngoại tệ tại các sân bay với mức phí đổi tiền thấp hơn nhiều các mức phí hiện tại.

Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cũng đang phát triển loại máy rút tiền tự động cho phép người tiêu dùng rút tiền xu MUFG qua điện thoại. Cây ATM này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào mùa xuân năm 2018 và cũng cho phép người dùng đổi đồng MUFG thành tiền mặt.

Năm qua, nhiều doanh nghiệp Phố Wall mà dẫn đầu là ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố cam kết theo đuổi blockchain như một công nghệ mang tính cách mạng để theo dõi và thanh toán bù trừ giao dịch tài chính.

Blockchain là hệ thống số hóa sổ kế toán, ghi lại chi tiết toàn bộ các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những hành vi can thiệp trái phép. Công nghệ blockchain hoạt động bằng cách tạo ra "cuốn sổ" lâu dài và công khai. Dữ liệu trong "cuốn sổ" liên tục được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật, bảo trì.

Tiền ảo ngày càng trở nên nổi tiếng với sự trỗi dậy của bitcoin. Đây là loại tiền được sinh ra nhờ việc giải các thuật toán phức tạp trên máy tính. 

Tin mới lên