Tài chính quốc tế

Ngân hàng lớn nhất nước Úc chuẩn bị sẵn 296 triệu USD để ‘trang trải’ các khoản phạt

(VNF) – Bị cáo buộc vì có những vi phạm "nghiêm trọng và có hệ thống" liên quan đến luật chống rửa tiền, ngân hàng lớn nhất nước Úc Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã dành riêng 375 triệu AUD (296 triệu USD) để "trang trải" cho những khoản tiền phạt sắp tới, The Guardian đưa tin ngày 7/2.

Ngân hàng lớn nhất nước Úc chuẩn bị sẵn 296 triệu USD để ‘trang trải’ các khoản phạt

Commonwealth là ngân hàng lớn nhất nước Úc.

CBA cũng đã dự phòng khoảng 200 triệu AUD để chi trả cho một loạt chi phí bồi thường và đền bù mà ngân hàng có thể phải đối mặt khi Chính phủ Australia đang mở cuộc điều tra đối với ngân hàng này.

Trong 6 tháng cuối năm 2017, tính đến hết ngày 31/12, lợi nhuận ròng của CBA đã giảm 0,7% xuống còn khoảng 4,87 tỷ AUD so với cùng thời điểm năm 2016.

Đầu tháng 8/2017, Cơ quan Tình báo Tài chính của Chính phủ Australia (AUSTRAC) cáo buộc CBA đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 dollar Australia (AUD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã "vô tình tiếp tay" cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Chủ tịch CBA Catherine Livingstone.

Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD với tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUD.

Tháng 12/2017, CBA thừa nhận hơn 50.000 giao dịch vi phạm có "liên quan đến hệ thống" nhưng ngân hàng thông báo sẽ có biện pháp để ngăn ngừa các sai sót tương tự.

Chủ tịch CBA Catherine Livingstone cũng thừa nhận các bê bối liên quan đến CBA trong thời gian qua đã làm suy giảm lòng tin của người dân đối với ngân hàng này, đồng thời khẳng định "CBA đang nỗ lực củng cố lòng tin của người dân và sẽ tiếp tục làm như vậy".

Chủ tịch CBA bày tỏ hy vọng các bên điều tra độc lập sẽ xem xét những gì CBA đã thực hiện và đưa ra những khuyến nghị để CBA có thể làm tốt hơn. Hiện CBA đang bị đặt trong sự kiểm soát chặt chẽ của AUSTRAC.

> Cơ quan lớn nhất Lầu Năm Góc từ chối giải trình về khoản chi 800 triệu USD

Tin mới lên