Tài chính quốc tế

Ngân hàng Mỹ: Giá dầu Brent có thể vượt 150 USD/thùng nếu Nga giảm mạnh xuất khẩu

(VNF) - Giá dầu thô Brent có thể vượt ngưỡng 150 USD/thùng nếu lượng dầu thô xuất khẩu của Nga suy giảm mạnh trong thời gian tới, theo báo cáo của ngân hàng Mỹ Bank of America (BofA).

Ngân hàng Mỹ: Giá dầu Brent có thể vượt 150 USD/thùng nếu Nga giảm mạnh xuất khẩu

Giá dầu thô Brent được dự đoán vượt ngưỡng 150 USD/thùng.

“Với việc giá dầu Brent đang tiệm cận mức 120 USD/thùng, nếu xuất khẩu dầu thô Nga giảm mạnh, chúng tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt mốc 150 USD/thùng”, ngân hàng BofA nhận định trong báo cáo vừa công bố.

Trong kịch bản cơ sở mà BofA đưa ra, giá dầu Brent được dự báo sẽ đạt bình quân 104,48 USD/thùng trong năm nay và 100 USD/thùng trong năm 2023.

“Giá dầu tăng 30 USD/thùng trong năm nay do nguồn cung thiếu hụt sẽ ngăn cản sự phục hồi nhu cầu về mức trước Covid-19”, các nhà phân tích của BofA cho biết.

Cũng theo báo cáo của BofA, nhu cầu dầu có thể đạt đến mức trước Covid-19 trong năm tới nếu sản lượng dầu dầu thô của Nga đạt gần 10 triệu thùng/ngày và nguồn cung từ OPEC+ tăng lên.

Nghiên cứu của BofA được đưa ra trước khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chia sẻ thông tin cho biết 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất về lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga vào EU.

“Điều này ngay lập tức tác động lên hơn 2/3 dầu nhập từ Nga, cắt đứt nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của họ. Gây áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự", ông Michel nhấn mạnh.

Lệnh cấm vận được nhất trí chỉ bao gồm cấm dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, cho phép loại trừ trừng phạt lên hàng vận chuyển bằng đường ống. Được biết, EU lên kế hoạch hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023.

Theo các chuyên gia, động thái mạnh tay của EU đối với dầu Nga sẽ thắt chặt thị trường dầu thô toàn cầu vốn đã phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu phục hồi sau đại dịch. Ngay sau động thái này của EU, giá dầu thô toàn cầu đã tăng vọt lên trên 120 USD/thùng.

Nguồn cung được cho là sẽ tiếp tục thắt chặt khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã từ chối tăng mạnh sản lượng theo lời kêu gọi của phương Tây. OPEC chỉ cam kết sản xuất tăng thêm 432.000 thùng mỗi ngày vào tháng 7 tới.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho hay một lượng dầu kỷ lục của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu hiện đang lênh đênh trên biển, hầu hết trong số đó là chuyển tới Ấn Độ và Trung Quốc khi các nước châu Âu hạn chế nhập khẩu dầu Nga do xung đột tại Ukraine.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên