Ngân hàng

Ngân hàng NCB muốn bán trụ sở cũ trên ‘đất vàng’ TP. HCM

Khu “đất vàng” tại địa chỉ 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP. HCM từng là trụ sở cũ của NCB đang được nhà băng này xin ý kiến cổ đông để rao bán với giá hơn 665 tỷ đồng.

Ngân hàng NCB muốn bán trụ sở cũ trên ‘đất vàng’ TP. HCM

Ngân hàng NCB muốn bán trụ sở cũ trên ‘đất vàng’ TP. HCM. (Ảnh minh hoạ)

Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCBNVB-0.2% (mã chứng khoán: NVB) mới đây đã xin ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng tài sản tại số 3-3A-3B-5 đường Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP. HCM.

Theo đó, tài sản dự kiến chuyển nhượng lần này bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 3-3A-3B-5 đường Sương Nguyệt Ánh với tổng diện tích 914,3 m2. Hiện tại, khu đất này đang là vị trị tọa lạc của tòa cao ốc văn phòng từng là trụ sở cũ của NCB với trên 7.100 m2 diện tích mặt sàn.

Ban lãnh đạo nhà băng này cho biết hiện tại giá trị sổ sách còn lại của tài sản này là hơn 631 tỷ đồng, gồm 513 tỷ là giá trị lô đất và gần 100 tỷ đồng là giá trị của tòa nhà văn phòng. Tuy nhiên, chứng thư thẩm định của Công ty Tư vấn thẩm định dự án xây dựng Hà Nội định giá khối tài sản bao gồm lô đất và tòa cao ốc này hơn 665 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, NCB sẽ tổ chức rao bán cạnh tranh với giá tối thiểu bằng 665 tỷ đồng, tương đương với mức định giá của đơn vị tư vấn.

NCB (tiền thân là Navibank) chính là 1 trong 9 ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu bắt buộc vào năm 2011 theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại nhà băng này là Công ty Cổ phần Năng lượng Sài Gòn – Bình Định với gần 10% vốn sở hữu và do ông Nguyễn Tiến Dũng làm Chủ tịch HĐQT.

Xét về cả quy mô tài sản và tín dụng NCB được xếp vào nhóm ngân hàng cỡ nhỏ nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Báo cáo kết quả hoạt động quý III và 9 tháng từ đầu năm công bố mới đây của NCB cho hay cả quy mô huy động vốn và dư nợ cho vay đều tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ liên tục đưa ra các “chiêu” khuyến mại.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 9, NCB ghi nhận dư nợ tín dụng tăng thêm 2.600 tỷ so với đầu năm, đạt gần 39.800 tỷ đồng; quy mô huy động vốn tăng 7.800 tỷ, đạt hơn 58.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng tài sản nhà băng này giảm nhẹ so với đầu năm chỉ còn trên 69.500 tỷ đồng, do ngân hàng tái cơ cấu lại danh mục tài sản, giảm khá lớn phần vốn vay từ các tổ chức tín dụng khác.

Tuy chưa tiết lộ con số cụ thể lợi nhuận 9 tháng từ đầu năm nhưng báo cáo kết quả kinh doanh của nhà băng này cho thấy lợi nhuận quý II đã tăng tới 80% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận 9 tháng tăng tới 90%, tương đương trên 20 tỷ đồng.

Tin mới lên