Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền 'khủng' ra thị trường

(VNF) - Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng được bơm ra thị trường chỉ trong 1 tuần.

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền 'khủng' ra thị trường

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền 'khủng' ra thị trường

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ thực hiện bơm ròng 1,1 tỷ đồng qua thị trường mở (OMO) và không có hoạt động nào trên kênh tín phiếu.

Tuy nhiên, theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng được bơm ra thị trường.

Nhờ vậy, thanh khoản thị trường vẫn rất dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng theo đó vẫn duy trì ở mức thấp, chỉ 0,19%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,25%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi vẫn giữ ở mức 2,5-3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9-5,8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.

"Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dồi dào dù đã bước vào mùa cao điểm cuối năm và chúng tôi dự báo lãi suất sẽ tiếp tục đi ngang", chuyên gia của SSI nhận định.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận thanh khoản hệ thống ngân hàng đang tiếp tục duy trì ở trạng thái dư thừa, một phần do tăng trưởng tín dụng thấp (tính tới ngày 26/10/2020 chỉ tăng 6,15% so với đầu năm), do đó lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp (dưới 1%/năm) trong hai tháng cuối cùng của năm 2020.

Về tỷ giá, tuần qua, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên ở mức 23.060/23.270; tỷ giá trên thị trường tự do tăng 40 VND/USD chiều mua vào và 20 VND/USD chiều bán ra, lên 23.200/23.220 do USD trên thị trường quốc tế cũng hồi phục đôi chút (chỉ số DXY tăng từ 92,2 lên 92,8).

"Tổng cục Hải quan công bố thặng dư thương mại tháng 10 ở mức 2,94 tỷ USD – cao hơn so với mức ước tính 2,2 tỷ USD của Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó, tổng thặng dư thương mại 10 tháng được đưa lên mức kỷ lục mới là gần 20 tỷ USD. Nguồn cung ngoại tệ dồi dào, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, dữ trữ ngoại hỗi hướng gần hơn đến mục tiêu 100 tỷ USD vào cuối 2020 mà Chính phủ đã đưa ra. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng xu hướng đi ngang của tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục được duy trì", chuyên gia của SSI cho hay.

 

 

Tin mới lên