Công nghệ

Ngân hàng Nhà nước: 'Nói đã cấp phép một số sàn giao dịch tiền ảo là chưa chính xác'

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN trong cuộc họp báo ngày 1/4 đã thông tin về việc cấp phép sàn giao dịch tiền ảo.

Ngân hàng Nhà nước: 'Nói đã cấp phép một số sàn giao dịch tiền ảo là chưa chính xác'

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng nhà nước (NHNN) thông tin cơ quan này chưa cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hoá nào. NHNN cũng không có thẩm quyền cấp phép hoạt động giao dịch sàn này.

Trước đó, năm 2017, Thủ tướng có Quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Trong đó, Thủ tướng giao NHNN nghiên cứu và triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tiền điện tử. Thủ tướng cũng giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu cho Chính phủ trong vấn đề hoàn thiện khung khổ pháp lý về tài sản ảo và tiền ảo.

Ông Sơn thông tin, Bộ Tư pháp đã hoàn thành đề án và trình Chính phủ. Chính phủ đã giao cho một số bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và NHNN tiếp tục nghiên cứu để sớm có khuôn khổ pháp lý chính thức cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa.

Cho nên “có thông tin một số sàn được NHNN cấp phép là không chính xác”, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN khẳng định.

Như VietnamFinance đã đề cập, nguồn tin từ trang investinblockchain cho biết Việt Nam sẽ chào đón sàn giao dịch tiền mã hóa (cryptocurrency) đầu tiên khi một bản ghi nhớ vừa được ký kết giữa Linh Thanh Group và KRONN Ventures AG – công ty blockchain đến từ “thung lũng tiền mã hóa” Zug, Thụy Sĩ.

Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, công ty KRONN đã đề cập đến ý định tiến vào thị trường Đông Nam Á.

Công ty KRONN kỳ vọng rằng sự phát triển này sẽ lan rộng đến các quốc gia khác, và những gì đạt được với Việt Nam cũng sẽ diễn ra với các nước khác trong khu vực.

KRONN nói rằng họ đã có giấy phép hoạt động tại Việt Nam, nhưng những nhà lập pháp Việt Nam vẫn đang cân nhắc về cách tiếp cận tiền mã hóa trong dài hạn.

Năm ngoái, Việt Nam đã từng xảy ra một vừa lừa đảo tiền mã hóa với thiệt hại rất lớn, khi một công ty đã thông qua hình thức ICO để lừa đảo tiền của các nhà đầu tư lên tới hơn 15 nghìn tỷ đồng. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu điều tra vụ việc.

Tin mới lên