Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt vay mượn vốn lẫn nhau

Tuần thứ 2 liên tiếp, các ngân hàng tăng mạnh vay mượn vốn lẫn nhau do nhu cầu thanh toán gia tăng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngân hàng ồ ạt vay mượn vốn lẫn nhau

Tuần thứ 2 liên tiếp các ngân hàng tăng mạnh vốn vay qua thị trường liên ngân hàng. Ảnh: H.N

Mỗi ngày tăng thêm hơn 2.300 tỷ đồng

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 10/2 cho hay, kết thúc tuần đầu tiên của tháng 2/2021, doanh số vay mượn vốn giữa các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài với nhau tiếp tục tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

Cụ thể trong tuần này, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 553.034 tỷ đồng, bình quân 110.607 tỷ đồng/ngày, đạt mức tăng 2.321 tỷ đồng/ngày so với tuần cuối cùng của tháng 1/2021.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp, doanh số vay mượn vốn giữa các ngân hàng với nhau tăng vọt trên thị trường liên ngân hàng, kéo theo mức lãi suất cũng tăng vọt ở nhiều kỳ hạn.

Trong tuần trước đó, cũng theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, doanh số vay mượn vốn trên thị trường liên ngân hàng trong tuần cuối tháng 1/2021 bằng VND đạt xấp xỉ 526.706 tỷ đồng, bình quân 105.341 tỷ đồng/ngày và đạt mức tăng 26.181 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Tương tự, doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND giữa các ngân hàng trong tuần đạt khoảng 156.474 tỷ đồng, bình quân 31.295 tỷ đồng/ngày và cũng đạt mức tăng tới 3.158 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo đánh giá của chứng khoán BVSC, doanh số giao dịch giữa các ngân hàng tăng vọt trên thị trường liên ngân hàng xuất phát từ thực tế thanh khoản hệ thống bớt dư thừa do nhu cầu thanh toán gia tăng mạnh vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Đây cũng là yếu tố buộc Ngân hàng Nhà nước phải có động thái can thiệp vào thị trường mở trong tuần đầu của tháng 2/2021 khi có tuần bơm ròng vốn đầu tiên sau 3 tháng liên tiếp và cũng là lần bơm ròng đầu tiên trong năm với lượng vốn bơm ròng đạt 24.097 tỷ đồng.

Nhu cầu vốn tăng vọt khiến lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua tiếp tục có diễn biến tăng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với mức tăng lần lượt là 1,75%, 1,85% và 1,63%, lên mức 2,08%, 2,21% và 2,11%/năm.

Với mức tăng mạnh tới 5-12 lần so với đầu năm 2021, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn nói trên đồng loạt đạt mức cao nhất trong vòng 9 tháng vừa qua.

Chỉ là biến động thời vụ

Tuy nhiên, chứng khoán BVSC duy trì quan điểm cho rằng đây là biểu hiện mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến. Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Chính vì vậy, xu hướng vọt tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng cũng được nhìn nhận chủ yếu mang tính thời điểm và ngắn hạn nên lãi suất trên thị trường này sẽ sớm ổn định trở lại sau dịp Tết, tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước hút ròng vốn trở lại qua kênh thị trường mở.

Để đảm bảo nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước mới đây có văn bản yêu cầu các ngân hàng xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt của khách hàng cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Đồng thời chủ động có kế hoạch để phục vụ tốt các doanh nghiệp trong hoạt động thanh toán quốc tế, không để doanh nghiệp bị chậm thanh toán trong những ngày nghỉ Tết; bảo đảm cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán trong dịp Tết.

Tin mới lên