Ngân hàng

Ngân hàng rao bán loạt tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng để thu hồi nợ

(VNF) - Nợ xấu đang tiếp tục được các ngân hàng ráo riết xử lý bằng cách bán nợ/tài sản bảo đảm, trong đó, Agribank là cái tên rất tích cực khi dự tính bán một loạt khoản nợ/tài sản bảo đảm trị giá cả nghìn tỷ đồng chỉ trong tháng 8 này.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng để thu hồi nợ

Tháng 8, Agribank rao bán hàng loạt khoản nợ/tài sản bảo đảm trị giá cả nghìn tỷ đồng

Nợ xấu đang tiếp tục được các ngân hàng ráo riết xử lý bằng cách bán nợ/tài sản bảo đảm. Ở thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) có thể coi là cái tên tích cực nhất trong việc xử lý nợ xấu. Ngân hàng này dự tính bán một loạt khoản nợ/tài sản bảo đảm trị giá cả nghìn tỷ đồng chỉ trong tháng 8.

Cụ thể, ngày 22/8 tới đây, Agribank sẽ tiến hành đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của Doanh Nghiệp Tư Nhân Thanh Tùng (Địa chỉ: 279 Bến Chương Dương, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM).

Giá trị ghi sổ của khoản nợ này lên đến 708 tỷ đồng, có tài sản bảo đảm là gần 7.000 m2 đất sản xuất kinh doanh tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. HCM và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng trên thửa đất trên.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 357 tỷ đồng.

Một khoản nợ lớn khác mà Agribank cũng sẽ đem ra đấu giá trong tháng 8 này (ngày 14/8) là khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tấn Phát tại tỉnh Lâm Đồng.

Giá trị ghi sổ của khoản nợ tạm tính là trên 312 tỷ đồng, trong đó nợ lãi gấp đôi nợ gốc.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên nằm rải rác tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), huyện Bình Tân (TP. HCM) và quận 8 (TP. HCM).

Giá khởi điểm cho khoản nợ này là trên 312 tỷ đồng.

Cũng là khoản nợ cỡ trăm tỷ, sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 19/8 là khoản nợ của Công ty Cổ Phần Vĩnh Tiến.

Dư nợ của khoản nợ này hiện ở mức trên 139 tỷ đồng và mức giá khởi điểm Agribank bằng với mức dư nợ trên.

Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất diện tích 1.070 m2 (đất ở tại đô thị) và tài sản gắn liên với đất là nhà có diện tích xây dựng 1.070 m2, diện tích sản 1.457 m2 tọa lạc tại số 87 Cao Xuân Dục, phường 12, quận 8, TP. HCM. Cùng với đó là hàng loạt hệ thống máy móc, ô tô...

Bên cạnh nợ, Agribank cũng đấu giá tài sản bảo đảm với trị giá 139 tỷ đồng vào ngày 15/8 tới. Đây là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp diện tích trên 6.600 m2 tại phường 2, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Như vậy, chỉ tính 4 khoản nợ/tài sản bảo đảm rao bán trên, tổng giá trị Agribank có thể thu về đã lên đến khoảng 950 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 8, Agribank sẽ đấu giá nhiều khoản nợ/tài sản bảo đảm có giá trị hàng chục tỷ đồng, chẳng hạn như quyền sở hữu công trình xây dựng Khách sạn Hùng Vương và Khu dịch vụ Khách sạn Hùng Vương tại Quảng Ngãi với giá khởi điểm 79 tỷ đồng (đấu giá ngày 19/8); tài sản là nhà ở và đất ở tại 116/10 đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình, TP. HCM với giá khởi điểm 56,5 tỷ đồng (đấu giá ngày 8/8); tài sản là nhà ở và đất ở tại số 62 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM với giá khởi điểm 50,3 tỷ đồng (đấu giá ngày 19/8)...

Bên cạnh Agribank, Sacombank hiện cũng đang rao bán nhiều khoản nợ/tài sản bảo đảm với tổng trị giá cỡ nghìn tỷ đồng.

Tiêu biểu có thể kể đến như quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù với tổng diện tích lên tới trên 20.800 m2 tại phường 6, quận 8, TP. HCM thuộc dự án Khu dân cư Bảo Hưng và hai quyền sử dụng đất khác cũng tại phường này có tổng diện tích trên 12.600 m2. Giá khởi điểm cho số tài sản trên là 928 tỷ đồng.

Hay như tài sản là 25 quyền sử dụng đất tại ấp Ngãi Thắng, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương với giá khởi điểm 897 tỷ đồng.

Đặc biệt, Sacombank hiện đang rao bán nhiều quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM với giá khởi điểm lên đến 1.330 tỷ đồng.

Tin mới lên