Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng sẵn sàng 'chip hóa' thẻ nội địa

Đại diện các ngân hàng thương mại tại khu vực TP. HCM cho biết việc triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đều đã được các đơn vị cân nhắc và bước đầu tiến hành các hoạt động hợp tác với các đối tác công nghệ để đưa ra lộ trình chuyển đổi.

Ngân hàng sẵn sàng 'chip hóa' thẻ nội địa

Ngân hàng sẵn sàng 'chip hóa' thẻ nội địa. (Ảnh minh họa)

Cần bộ quy tắc cho điểm giao thời

Đầu tuần qua, NHNN đã ban hành Quyết định số 1927/QĐ-NHNN công bố bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại bên cạnh một số tổ chức tín dụng đã thí điểm thành công việc thay thế thẻ từ bằng thẻ chip cho khách hàng, nhiều ngân hàng thương mại đã sẵn sàng với lộ trình chuyển đổi công nghệ thẻ của mình nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật và tạo thuận lợi cho khách hàng đối với việc gia tăng các tiện ích thanh toán.

Cụ thể, trả lời PV ngày 16/10, đại diện các ngân hàng thương mại tại khu vực TP. HCM cho biết việc triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đều đã được các đơn vị cân nhắc và bước đầu tiến hành các hoạt động hợp tác với các đối tác công nghệ để đưa ra lộ trình chuyển đổi.

Đơn cử, đại diện phía ABBank cho hay, trong tháng 8 vừa qua, ngân hàng này đã ra kế hoạch mời gọi các nhà thầu có đủ năng lực, công nghệ và có điều kiện tham gia chào giá cạnh tranh cho gói thầu: “cung cấp phôi và máy in thẻ chip cho hệ thống ABBank”.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa có đơn vị nào đáp ứng đủ các yêu cầu cụ thể để tiến hành hợp tác nhưng đại diện ABBank cho rằng trong thời gian ngắn tới đây đơn vị sẽ nỗ lực thúc đẩy để tiến hành chuyển đổi dần hệ thống thẻ từ sang thẻ chip nhằm đảm bảo đảm an toàn môi trường thanh toán và hỗ trợ tốt nhất các tiện ích cho chủ thẻ.

Tương tự tại Sacombank, giám đốc khối thẻ của ngân hàng này cho biết từ năm 2010 ngân hàng đã bắt đầu ngưng phát hành thẻ từ đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế và tiến hành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng.

Dự kiến đến quý IV/2019, Sacombank sẽ triển khai chip cho thẻ UnionPay và hoàn tất việc chuyển đổi thẻ chip đối với các thẻ thanh toán quốc tế. Riêng với thẻ nội địa, dự kiến vào cuối tháng 12/2018 Sacombank sẽ bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ chip EMV cho hệ thống thẻ nội địa của đơn vị mình.

Đại diện của HDBank cũng cho rằng việc chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang thẻ chip là hoạt động cần thiết, vì hiện nay công nghệ thẻ (nhất là thẻ nội địa) vẫn áp dụng công nghệ vạch từ, dễ dàng bị tội phạm thẻ lợi dụng đánh cắp thông tin.

Do đó, ngay cả khi nhà quản lý chưa yêu cầu chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip thì các ngân hàng thương mại cũng sẽ chủ động thực hiện.

Đến thời điểm này, HDBank đã sẵn sàng trong việc chuyển đổi công nghệ thẻ hiện đại và đã tiến hành làm việc với một số đối tác để hợp tác trong việc đưa ra sản phẩm thẻ mới công nghệ chip. Tuy nhiên, do khối lượng thẻ nội địa đã phát hành khá lớn nên cần có những tính toán, cân nhắc về chi phí.

Theo đại diện của HDBank, việc chuyển đổi thẻ sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực chính là phát hành thẻ chip và nâng cấp các phương tiện chấp nhận thẻ. Điều các ngân hàng quan tâm là hiện nay giá thành phôi thẻ chip cao hơn giá thành phôi thẻ từ nên chi phí cho việc vận hành thẻ khả năng sẽ tăng cao và ảnh hưởng đến phí thường niên của chủ thẻ.

Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu an toàn cho chủ thẻ là trên hết, HDBank cho rằng tổ chức chuyển mạch thẻ quốc gia Napas nên ban hành bộ quy tắc, quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên phát hành thẻ và thanh toán thẻ trong trường hợp chưa đồng bộ về việc nâng cấp, các bộ quy tắc của các tổ chức thẻ quốc tế cũng quy định rõ về tình huống chưa đồng bộ giữa tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ.

Căn cứ vào bộ quy tắc này và bộ tiêu chuẩn do NHNN ban hành thì các ngân hàng thành viên sẽ tự chủ động lên kế hoạch chuyển đổi và nâng cấp phù hợp với mình.

Thành công nhưng vẫn ngại chi phí

Theo thông tin được biết, đến thời điểm đầu tháng 10/2018 hiện mới chỉ có TPBank là ngân hàng đầu tiên thí điểm thành công việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đối với hệ thống thẻ nội địa.

Ông Hoàng Ngọc Thuyết - Giám đốc Trung tâm thẻ của TPBank cho biết trong một thời gian dài vừa qua toàn bộ hệ thống AMT, VTM, POS/mPOS của TPBank đã được triển khai nâng cấp nhằm đáp ứng cho việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Đến hiện nay, toàn bộ hệ thống POS/mPOS của TPBank đã chấp nhận được thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) theo chuẩn của NHNN (thẻ nội địa) và ngân hàng cũng đã bắt đầu phát hành mới thẻ chip contactless và thực hiện các chương trình khuyến mại, chương trình đổi thẻ chip contactless cho khách hàng.

Tuy nhiên, chi phí phát hành thẻ chip sẽ cao gấp 2-3 lần so với thẻ từ. Do vậy đơn vị sẽ phải tiến hành thay đổi dần theo hình thức cuốn chiếu để chuyển đổi công nghệ thẻ.

Theo phân tích của một giám đốc trung tâm thẻ của một ngân hàng thương mại có trụ sở tại TP. HCM, quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip bao gồm nhiều công đoạn như nâng cấp phần mềm hệ thống, thiết bị chấp nhận thẻ như máy ATM, máy POS đời cũ…

Các đơn vị sẽ phải sàng lọc, loại dần những máy ATM, máy POS đời cũ vì những máy này không đọc được thẻ chip. Mỗi máy ATM đầu tư mới hiện nay khoảng 30.000 USD, nếu thay mới 100 máy ATM sẽ tốn khoảng 3 triệu USD.

Nếu phải thay thế toàn bộ hệ thống ATM cũng sẽ khá tốn. Bên cạnh đó, chi phí để phát hành một thẻ chip ước khoảng 30.000 đồng. Nếu đơn vị có khoảng 1 triệu thẻ cần chuyển đổi thì chi phí đầu tư sẽ vào khoảng 30 tỷ đồng, chưa kể hàng loạt chi phí khác.

Vì vậy, đối với những đơn vị đã phát hành hàng chục triệu thẻ thì rất nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng xuất đầu tư và phí thường niên của chủ thẻ. Chưa kể rằng hiện nay, chủ yếu thẻ ghi nợ nội địa của khách hàng vẫn được sử dụng để rút tiền mặt, các chức năng thanh toán phi tiếp xúc chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn. Do đó, các đơn vị sẽ cần khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu sau đó mới có thể đưa ra lộ trình chuyển đổi công nghệ thẻ phù hợp.

Theo thống kê của NHNN, đến hết quý II/2018, các đơn vị đã phát hành 141,59 triệu thẻ với hơn 18.280 máy ATM và trên 289.070 POS được lắp đặt. Thông tin từ các đơn vị công nghệ thẻ cho thấy mức giá phổ biến để in một thẻ chip khoảng 35.000-58.000 đồng/chiếc.

Vì thế nếu để chuyển đổi toàn bộ hệ thống thẻ từ sang thẻ chip thì mỗi ngân hàng lớn sẽ phải tốn chi phí vài trăm tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ như máy ATM và máy POS thì các tổ chức tín dụng sẽ cần cân nhắc lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để làm theo hình thức cuốn chiếu, phù hợp nhu cầu thực tế của từng đơn vị.

Tin mới lên