Tài chính

Ngân hàng Thế giới: Thị trường vốn Việt Nam vẫn nhỏ so với Thái Lan, Malaysia

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá thị trường vốn ở Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm qua nhưng vẫn còn nhỏ so với Thái Lan, Malaysia ở mức từ 1,5 đến 2 lần, và vẫn chủ yếu do một vài tổ chức lớn chi phối, bao gồm cả Chính phủ.

Ngân hàng Thế giới: Thị trường vốn Việt Nam vẫn nhỏ so với Thái Lan, Malaysia

WB tổ chức họp báo ra mắt ấn phẩm Điểm lại, ấn bản tháng 12/2019 của Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam.

Hôm nay (17/12), WB tổ chức họp báo ra mắt ấn phẩm Điểm lại, ấn bản tháng 12/2019 của Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam.

Báo cáo đưa ra những dự báo mới nhất của WB về tăng trưởng kinh tế và những chỉ số kinh tế quan trọng khác của Việt Nam. Báo cáo cũng trình bày những phân tích mới về thị trường vốn tại Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị chính sách thúc đẩy sự phát triển của các thị trường này.

Theo báo cáo, kinh tế Việt Nam đạt kết quả tăng trưởng tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8% GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dư 4 năm liên tiếp. Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.

Tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, xuất khẩu dự kiến tăng trưởng trên 8% trong năm 2019, cao hơn gần 4 lần so với bình quân của thế giới.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn trực tiếp (FDI) cam kết gần 3 tỷ USD mỗi tháng.

Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là một yếu tố đóng góp ngày càng quan trọng cho tăng trưởng GDP, khi tầng lớp trung lưu ngày một lớn mạnh và mức lương tăng lên. Đầu tư của doanh nghiệp ở khu vực tư nhân tăng ở mức 17% so với cùng kỳ.

Triển vọng trước mắt và trong trung hạn là tích cực khi WB dự báo GDP tăng trưởng của Việt Nam quanh mức 6,5% trong những năm tới. Các yếu tố căn bản của kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng. Chính phủ đã tạo được dư địa tài khóa nhất định thông qua chính sách tài khóa thận trọng.

Tuy nhiên, theo WB, Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn miễn nhiễm với các cú sốc từ bên ngoài. Tăng trưởng xuất khẩu giảm từ 21% xuống 8% từ năm 2017 đến năm 2019. Tăng trưởng xuất khẩu còn giảm rõ ràng hơn nếu nhìn vào các thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ, chỉ tăng trưởng được 3,6% trong 11 tháng đầu năm 2019.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các cơ sở sản xuất kinh doanh mới cũng tăng chậm lại 30% so với hai năm trước đó, kể cả sau khi đã tính đến sự tăng trưởng trong đầu tư qua kênh mua bán sát nhập (M&A).

Báo cáo cho rằng cần phát triển thị trường vốn vận hành tốt, làm nền tảng cho sự thịnh vượng của Việt Nam trong tương lai.

Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả khu vực Đông Á, thị trường cổ phiếu và trái phiếu hoạt động tốt có thể giúp huy động vốn cho sản xuất kinh doanh trong nước, bổ sung cho nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng và đa dạng hóa các nguồn huy động vốn. Điều này cũng góp phần nâng cao khả năng chống chịu của toàn bộ hệ thống tài chính nhờ đảm bảo thanh khoản sâu hơn và đa dạng hóa được rùi ro.

WB đánh giá thị trường vốn ở Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm qua nhưng vẫn còn nhỏ so với Thái Lan, Malaysia ở mức từ 1,5 đến 2 lần, và vẫn chủ yếu do một vài tổ chức lớn chi phối, bao gồm cả Chính phủ.

Báo cáo khuyến nghị năm lĩnh vực mà các nhà lập chính sách cần quan tâm để đẩy mạnh sự phát triển của các thị trường vốn, bao gồm: hiện đại hóa nền tảng quy phạm pháp luật về thị trường vốn, cải thiện quản trị và công bố thông tin, mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư, phát triển các sản phẩm sáng tạo và tăng cường vai trò của Chính phủ trong phát triển các nguồn huy động tài chính dài hạn.

Xem thêm >> Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ

Tin mới lên