Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm tạo điều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài phải nắm giữ, một động thái nhằm giải phóng tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Động thái bất ngờ này đến sau khi dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Ba cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt kì vọng ở mức 6,8% trong Quý I.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trên trang web rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), hiện tại đang ở mức 17% đối với các ngân hàng lớn và 15% đối với các ngân hàng nhỏ hơn, sẽ được cắt giảm khoảng 1 điểm%.

Việc cắt giảm này sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 4 và áp dụng cho hầu hết các ngân hàng, ngoại trừ các nhà cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

PBOC cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ ổn định và trung lập trong khi duy trì tính thanh khoản hợp lý và ổn định trong hệ thống tài chính.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cho biết nước này vẫn cần duy trì một tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương đối cao để tránh rủi ro tài chính.

PBOC yêu cầu các tổ chức tài chính phải hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng nguồn dự trữ bắt buộc đã được cắt giảm.

Các ngân hàng được đề cập bao gồm các ngân hàng thương mại lớn, các ngân hàng thương mại cổ phần, các ngân hàng thương mại thành phố, các ngân hàng thương mại nông thôn không phải là cấp quận hạt và các ngân hàng nước ngoài.

Tin mới lên