Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: DongA Bank muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ vì âm vốn, PGBank thay chủ tịch

(VNF) - Cùng VietnamFinance điểm lại những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua: âm vốn chủ sở hữu, DongA Bank muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn; Agribank cũng thông báo phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng; Ngân hàng Nhà nước dự kiến thay đổi mức phí rút tiền mặt...

Ngân hàng tuần qua: DongA Bank muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ vì âm vốn, PGBank thay chủ tịch

Ảnh minh hoạ.

Agribank phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng

Cách đây ít ngày, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (Agribank) đã thông báo phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng. Lãi suất kỳ tính lãi thứ nhất của trái phiếu là 8,1%/năm.

Theo Agribank, mục đích phát hành trái phiếu lần này của Agribank nhằm tăng trưởng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung theo kế hoạch kinh doanh được duyệt, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung, dài hạn đã được Agribank cam kết cho vay; đồng thời nhằm tăng vốn cấp 2 đảm bảo các tỷ lệ an toàn, và gia tăng cơ hội đầu tư hấp dẫn, hiệu quả đối với khách hàng.

Theo đó, Agribank phát hành 5 triệu trái phiếu kỳ hạn 7 năm, mệnh giá trái phiếu là 1 triệu đồng/trái phiếu. Đối tượng phát hành trái phiếu lần này nhằm hướng tới khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có lượng vốn cần tìm kênh đầu tư phù hợp.

Tập đoàn công nghệ CMC muốn thoái sạch vốn khỏi Ngân hàng Bảo Việt

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC mới đây đã thông qua Nghị quyết về việc thoái vốn tại Ngân hàng Bảo Việt.

Cụ thể, Hội đồng quản trị CMC đã ủy quyền cho ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CMC, thực hiện các thủ tục để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần BVB của Ngân hàng Bảo Việt đang nắm giữ cho các nhà dầu tư khác có nhu cầu.

NHNN dự kiến thay đổi mức phí rút tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 35/2014/TT-NHNN về phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN.

Trong dự thảo thông tư sửa đổi lần này, cơ quan soạn thảo đề xuất sửa đổi bổ sung mức phí rút tiền mặt tại NHNN như sau:

Trường hợp số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán tại NHNN bằng hoặc nhỏ hơn số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được miễn phí rút tiền mặt.

Nếu số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán tại NHNN lớn hơn số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về trong tháng, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải chịu mức phí rút tiền mặt là 0,005% trên số chênh lệch giữa số tiền rút và số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về trong tháng.

Vietcombank sắp nhận 400 triệu USD từ thỏa thuận phân phối bảo hiểm với FWD Group?

Theo hãng tin Bloomberg, FWD Group của tỷ phú Richard Li sắp trả khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank dựa trên thỏa thuận phân phối bảo hiểm dài hạn qua ngân hàng này.

FWD Group - tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông - đã trả giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh, trong đó có Prudential.

Nguồn tin của Bloomberg cũng cho hay một phần của thỏa thuận là FWD sẽ mua Công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI).

Được biết, Vietcombank hiện đang nắm 45% cổ phần tại VCLI, 55% còn lại thuộc về BNP Parias Cardif - công ty thành viên do Tập đoàn BNP Paribas sở hữu 100%.

Bloomberg cho hay một thông báo chính thức có thể sẽ được công bố trong vài tuần nữa. Đại diện của FWD, Vietcombank, BNP Paribas and Prudential đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Shinhan Bank - ngân hàng nước ngoài đầu tiên được phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành Quyết định số 1966/QĐ-NHNN về việc Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) áp dụng Thông tư số 41/2016/TT-NHNN về qui định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, Thống đốc NHNN quyết định Shinhan Bank áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 1/10/2019.

Được biết Shinhan Bank là ngân hàng nước ngoài đầu tiên được NHNN phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II. Cùng với các ngân hàng: Vietcombank, OCB, VIB, MBBank, VPBank, Techcombank, TPBank, ACB, MSB, HDBank, Shinhan Bank là ngân hàng thứ 11 trong nước được phép áp dụng chuẩn Basel II.

Âm vốn chủ sở hữu, DongA Bank muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn

Số liệu đã kiểm toán của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) cho thấy, tính đến ngày 31/12/2018, kết quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) có lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm.

"Do đó, để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo DongA Bank có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức vốn tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỷ đồng, DongA Bank phải thực hiện việc bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo đáp ứng quy định của pháp luật", tờ trình của DongA Bank cho biết.

Về hình thức chào bán cổ phần, ban lãnh đạo ngân hàng này cho hay căn cứ vào tình hình hoạt động hiện nay, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ.

Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, DongA Bank không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu được vì không đáp ứng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Chứng khoán số 70/2006/QH11.

Do đó, DongA Bank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ.

DongA Bank dự kiến sẽ chào bán cho đủ số lượng cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ ngân hàng đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định (3.000 tỷ đồng). Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần.

PGBank thay chủ tịch

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) mới đây đã có thông báo về việc thay đổi nhân sự chủ chốt trong Hội đồng quản trị của ngân hàng.

Trong thông báo mới đưa ra, PGBank cho biết ông Bùi Ngọc Bảo đã thôi đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 20/9. Nguyên nhân do ông Bảo không còn là người đại diện phần vốn góp của tổ chức là cổ đông lớn (Tập đoàn Petrolimex của ngân hàng từ ngày 20/9.

Thay thế vị trí ông Bảo, HĐQT PGBank thống nhất giao ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT, đảm nhiệm vai trò Thành viên phụ trách HĐQT ngân hàng từ ngày 23/9 cho đến khi ngân hàng hoàn tất việc kiện toàn HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tin mới lên