Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: TPBank được chấp thuận tăng vốn, VietinBank chốt quyền trả 3.800 tỷ đồng cổ tức

(VNF) - Ông Trần Đình Cường phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM từ ngày 1/12; VietinBank sẽ trả 3.800 tỷ đồng cổ tức vào ngày 17/1; TPBank được chấp thuận tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng; NHNN cấp phép thí điểm Mobile Money cho Viettel…là những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần qua: TPBank được chấp thuận tăng vốn, VietinBank chốt quyền trả 3.800 tỷ đồng cổ tức

TPBank được chấp thuận tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua

Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 13% trong năm 2021

Theo số liệu công bố chi tiết từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tới cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ghi nhận mức tăng 7,88%, tiếp tục cao hơn so với mức tăng cùng kỳ (6,08%, tính tới ngày 30/9/2020). Tính tới ngày 29/10, tăng trưởng tín dụng đã đạt 8,72%, tương đương mức tăng 0,84% so với tháng trước.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tin rằng với đà tăng như hiện nay, tăng trưởng tín dụng thời gian tới sẽ tiếp tục khả quan và đạt mức tăng 13% cho cả năm 2021, bởi như trong năm 2020, chỉ trong 1 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã bật mạnh từ 7,26% (cuối tháng 11) lên 12,13%.

Có quan điểm khá tương đồng với BVSC, Công ty Chứng khoán SSI cho biết mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng VND được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.

SSI cho biết thêm NHNN trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

SSI cho hay tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%.

>>> Xem thêm: Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 13% trong năm 2021

Ông Trần Đình Cường phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM từ ngày 1/12

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa ký quyết định giao cho ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM từ ngày 1/12/2021, sau khi ông Nguyễn Hoàng Minh nghỉ hưu.

Ông Trần Đình Cường sinh năm 1964, có bằng kỹ sư máy tính, cử nhân kinh tế tại Đại học Ngân hàng TP. HCM. Ông có 35 năm làm việc trong ngành ngân hàng, kinh qua nhiều nhiệm vụ công tác.

Từ tháng 12/1986, ông công tác tại Ngân hàng huyện Duyên Hải, TP. HCM. Từ tháng 4/1989 đến tháng 4/2013 ông chuyển công tác về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM làm nhân viên phòng Kế toán, phó phòng Kế toán, trưởng phòng Tin học. Từ tháng 5/2013 đến ngày 30/11/2021, ông là phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM.

Cũng từ ngày 1/12, ngoài ông Nguyễn Hoàng Minh, một lãnh đạo khác của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM là bà Lê Thị Thanh Hằng, phó giám đốc, cũng về hưu.

>>> Xem thêm: Ông Trần Đình Cường phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM từ ngày 1/12

VietinBank sẽ trả 3.800 tỷ đồng cổ tức vào ngày 17/1

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) đã phê duyệt việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 8%, mỗi cổ phiếu được nhận 800 đồng.

Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 15/12. VietinBank sẽ thanh toán cổ tức vào ngày 17/1/2022.

Với hơn 4,8 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, số tiền mà ngân hàng này dự chi là khoảng 3.845 tỷ đồng.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước, đại diện cho phần vốn của Nhà nước sẽ nhận về khoảng 2.500 tỷ đồng cổ tức từ VietinBank. Cổ đông ngoại là The Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ và IFC Capitalization Fund sẽ nhận về lần lượt 760 tỷ đồng và 126 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 7/2021, VietinBank đã trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:29,0695, tương đương phát hành mới hơn 1 tỷ cổ phiếu.

Về cổ tức tiền mặt, đầu năm 2021, ngân hàng này cũng đã hoàn tất việc thanh toán cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 5%.

>>> Xem thêm: VietinBank sẽ trả 3.800 tỷ đồng cổ tức vào ngày 17/1

NHNN: Đã cấp phép thí điểm Mobile Money cho Viettel, sớm trình nghị định về sandbox fintech

Tại Hội thảo “Ngày Nông dân không dùng tiền mặt” trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ quốc gia nông dân chuyển đổi số, Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, Đề án, quy định tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Một trong những chính sách được đề cập đến là thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Theo ông Phạm Tiến Dũng, NHNN đã cấp phép cho 3 nhà mạng viễn thông gồm Viettel, VNPT và Mobifone triển khai thí điểm dịch vụ này. Như vậy, Viettel là đơn vị thứ 3 sau VNPT và Mobifone chính thức được cấp phép để triển khai Mobile Money

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo....

Một trong những nhiệm vụ và giải pháp là sớm trình Chính phủ Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt và ban hành các văn bản hướng dẫn, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

>>> Xem thêm: NHNN: Đã cấp phép thí điểm Mobile Money cho Viettel, sớm trình nghị định về sandbox fintech

TPBank được chấp thuận tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HoSE: TPB) tăng vốn điều lệ thêm tối đa 4.100 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu từ lợi nhuận chưa phân phối theo phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ TPBank thông qua.

Theo đó, nhà băng này dự kiến phát hành thêm hơn 410 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện là 35%, tức là cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu TPB tại ngày chốt quyền sẽ được nhận 35 cổ phiếu mới. Cổ phiếu phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận chưa phân phối sau khi trích lập các quỹ theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ được làm tròn xuống đến hàng đơn vị. Phần cổ phiếu lẻ phát sinh dưới 1 đơn vị sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi hoàn tất việc phát hành, vốn điều lệ của TPBank dự kiến sẽ nâng lên 15.818 tỷ đồng, tăng gần 26% so với mức vốn điều lệ hiện tại là 11.717 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: TPBank được chấp thuận tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu

 

Tin mới lên