Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: VietinBank tổ chức ĐHCĐ bất thường, VPBank cân nhắc quay lại mảng chứng khoán

(VNF) - VPBank cân nhắc sẽ quay lại mảng kinh doanh chứng khoán, VietinBank tổ chức thành công ĐHCĐ bất thường là hai trong số những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần qua: VietinBank tổ chức ĐHCĐ bất thường, VPBank cân nhắc quay lại mảng chứng khoán

VietinBank tổ chức thành công ĐHCĐ bất thường và bầu bổ sung thành viên HĐQT là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua

SSI: Tín dụng tăng chậm, nền kinh tế cần được kích cầu

Theo bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu của Công ty Chứng khoán SSI, trong tuần trước, các nghiệp vụ thị trường mở không được sử dụng.

Số liệu tăng trưởng tín dụng trong tháng 10 tại Hà Nội được công bố trong Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 10 của thành phố, cho thấy nhu cầu tín dụng vẫn tương đối yếu. 

Cụ thể, tín dụng tháng 10 ước tính tăng 0,95% so với tháng trước, giảm nhẹ so với mức tăng 1,1% của tháng 9 và là mức tăng trưởng theo tháng thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

So sánh với cùng kỳ năm trước đó, dư nợ tín dụng trong tháng 10/2021 chỉ tăng 7,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình là 10% trong năm 2020.

"Dư nợ tín dụng của Hà Nội chiếm khoảng 25% tổng dư nợ của cả nước, do vậy tín dụng tăng chậm ở Hà Nội cũng phần nào cho thấy tăng trưởng tín dụng cả nước chưa thể bật nhanh trong tháng 10. Đây là thời điểm thích hợp các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ nên được triển khai nhằm kích cầu nền kinh tế, bao gồm các gói hỗ trợ tài khóa (giảm thuế, giảm phí, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, đẩy nhanh đầu tư công,…) và tiền tệ (cắt giảm lãi suất điều hành, tăng hạn mức tín dụng, thực hiện gói cấp bù lãi suất,…)", chuyên gia của SSI nhấn mạnh.

SSI dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ tiếp tục được các tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021.

>>> Xem thêm: SSI: Tín dụng tăng chậm, nền kinh tế cần được kích cầu

Phó Tổng giám đốc VietinBank giữ chức Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán, NHNN

Ngày 2/11/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thống đốc NHNN về việc tiếp nhận và bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Tài chính – Kế toán, NHNN.

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNN đã công bố các Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Tài chính - Kế toán, NHNN.

Theo Quyết định số 1696/QĐ-NHNN ngày 27/10/2021, Thống đốc NHNN tiếp nhận và bổ nhiệm bà Nguyễn Hồng Vân - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Tài chính, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) giữ chức Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán, NHNN kể từ ngày 3/11/2021. Thời gian giữ chức vụ của bà Nguyễn Hồng Vân là 5 năm, kể từ ngày 3/11/2021.

Bên cạnh bà Nguyễn Hồng Vân, Thống đốc NHNN cũng bổ nhiệm bà Đinh Thị Lan Hương - Trưởng phòng Phòng Quản lý doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp, Vụ tài chính – kế toán giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế toán, NHNN kể từ ngày 27/10/2021. Thời hạn giữ chức vụ của bà Đinh Thị Lan Hương là 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.

>>> Xem thêm: Phó Tổng giám đốc VietinBank giữ chức Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán, NHNN

ĐHCĐ bất thường VietinBank: Ông Lê Thanh Tùng được bầu làm thành viên HĐQT

ĐHCĐ bất thường của VietinBank đã thông qua việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng trong năm 2021 và các năm tiếp theo của ngân hàng này trên hệ thống giao dịch chứng khoán của Sở Giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán.

Về vấn đề nhân sự, ĐHCĐ VietinBank quyết định bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng, Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Được biết, ông Lê Thanh Tùng là thạc sỹ kinh tế tài chính ngân hàng, công tác tại VietinBank từ năm 2003. Ông từng đảm nhiệm các vị trí: Thư ký tổng hợp HĐQT; Phó phòng tổ chức cán bộ và đào tạo; Trưởng phòng kế hoạch và hỗ trợ ALCO; Giám đốc khối quản lý rủi ro; Phó tổng giám đốc VietinBank.

Cùng với đó, cổ đông của VietinBank cũng miễn nhiệm chức vụ thành viên ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Nguyễn Mạnh Toàn để đảm nhận công việc khác tại ngân hàng này.

>>> Xem thêm: ĐHCĐ bất thường VietinBank: Ông Lê Thanh Tùng được bầu làm thành viên HĐQT

VPBank cân nhắc quay lại mảng kinh doanh chứng khoán, kỳ vọng được cấp room tín dụng cao

Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư cá nhân được tổ chức mới đây, đại diện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) chia sẻ về việc kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước xem xét phê duyệt hạn mức tín dụng (room tín dụng) với hệ số cao sau khi đã hoàn tất các kế hoạch tăng vốn.

Tuy nhiên, đại diện VPBank cũng cho biết, trong 1-2 năm đầu sau lộ trình tăng vốn, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) có thể bị ảnh hưởng sụt giảm. Nhưng trong giai đoạn 3-5 năm, các chiến lược đã và đang thực hiện sẽ giúp ngân hàng đảm bảo việc sử dụng vốn hiệu quả.

Về kế hoạch phát hành riêng lẻ 15% vốn cho cổ đông nước ngoài, đại diện VPBank tiết lộ thương vụ vẫn đang trong quá trình đàm phán và thương thảo. Ngân hàng kỳ vọng tìm được nhà đầu tư chiến lược có khả năng hỗ trợ không chỉ cho VPBank mà còn cho FE Credit và các công ty thành viên.

Bên cạnh việc cải thiện tỷ lệ an toàn vốn, tăng năng lực tài chính, đảm bảo các chỉ tiêu hoạt động, đầu tư vào số hóa và cơ sở hạ tầng, đại diện VPBank tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư cá nhân đã chia sẻ về việc cân nhắc phát triển các mảng kinh doanh mang lại lợi ích tài chính và duy trì khả năng sinh lời cao, bao gồm kinh doanh chứng khoán.

>>> Xem thêm: VPBank cân nhắc quay lại mảng kinh doanh chứng khoán, kỳ vọng được cấp room tín dụng cao

Thaiholdings sắp bán sạch 22,4 triệu cổ phiếu LPB, chấp nhận 'cắt' lỗ gần 90 tỷ đồng sau vài tháng

Mới đây, Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) đã đăng ký bán ra toàn bộ 22,4 triệu cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) với mục đích nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 4/11 đến ngày 3/12, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Động thái thoái vốn của Thaiholdings diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu LPB đang xu thế giảm kể từ vùng đỉnh lịch sử thiết lập đầu tháng 6 (30.000 đồng/cổ phiếu). Hiện nay, thị giá LPB chỉ còn 21.150 đồng/cổ phiếu (kết phiên ngày 1/11), tương ứng mức giảm gần 30%. Tạm tính theo mức giá này, lô cổ phiếu của Thaiholdings có tổng giá trị trên 470 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III/2021 vừa được công bố, 22,4 triệu cổ phiếu LPB mà Thaiholdings sở hữu có giá gốc là 563 tỷ đồng. Như vậy, khoản đầu tư của Thaiholdings tại LPB đến nay đã lỗ gần 90 tỷ đồng.

Trước đó, từ 29/6 đến 5/7, cổ đông lớn này đã mua khớp lệnh 20 triệu cổ phiếu LPB, tương đương tỷ lệ 1,86% vốn điều lệ. Trong giai đoạn Thaiholdings mua cổ phiếu LPB, thị giá mã này dao động quanh vùng 26.000 - 27.000 đồng (giá điều chỉnh), cao hơn 25% so với mức giá hiện tại trên thị trường.

>>> Xem thêm: Thaiholdings sắp bán sạch 22,4 triệu cổ phiếu LPB, chấp nhận 'cắt' lỗ gần 90 tỷ đồng sau vài tháng

Tin mới lên