Ngân hàng

Ngân hàng Xây dựng đã thu hồi được 5.000 tỷ nợ xấu sau gần 2 năm 'khoác áo' Nhà nước

(VNF) – Thu hồi được 5.000 tỷ đồng nợ xấu, tổng huy động vốn tăng hơn 5.000 tỷ đồng kể từ khi được mua lại với giá 0 đồng, tiến trình tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng đang cho thấy những tín hiệu tích cực nhất định.

Ngân hàng Xây dựng đã thu hồi được 5.000 tỷ nợ xấu sau gần 2 năm 'khoác áo' Nhà nước

CB đã thu hồi được 5.000 tỷ đồng nợ xấu

Tại chuyến thăm và làm việc với Ngân hàng Xây dựng (CB) chiều 18/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú biểu dương quyết tâm tái cơ cấu của CB, khi đến thời điểm hiện nay, hầu hết những mặt yếu kém, tồn tại ở giai đoạn trước của ngân hàng đã tìm ra hướng tháo gỡ.

Theo đó, tính đến 30/11, CB đã thu hồi được trên 5.000 tỷ đồng nợ xấu; tổng huy động vốn đã tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với trước thời điểm đầu năm 2015. CB cũng đã dành 3.000 tỷ đồng cho vay phát triển các DNNVV trên cả nước.

Phó Thống đốc đề nghị CB phối hợp với Vietcombank sớm xây dựng hoàn chỉnh đề án tái cơ cấu, đảm bảo khả thi; tiếp tục thực hiện chủ trương củng cố, ổn định, khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển; tập trung đảm bảo an ninh, an toàn mạng, đảm bảo an toàn hoạt động; đảm bảo chất lượng, tập trung vào các khoản vay ngắn hạn, ít rủi ro; luôn luôn kiểm soát được dòng tiền, không để vượt quá giới hạn cho phép; xử lý tài sản có thể tách ra xử lý trước, tăng thêm nguồn lực cho ngân hàng…

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, hiện nay do sửa đổi luật đã tạo nên yếu tố tâm lý an tâm. Toàn hệ thống ngân hàng đang hoạt động rất tốt, chỉ có một số ngân hàng còn tồn tại một số vấn đề. Vì thế ông Đào Minh Tú mong người dân yên tâm, tin tưởng vào đường lối chính sách của Nhà nước. Tránh nghe vào tin đồn, rút tiền trước hạn để tránh thiệt hại.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng yêu cầu CB quan tâm nhiều hơn đến việc truyền thông đến cộng đồng khách hàng, người gửi tiền để xây dựng thương hiệu, giữ niềm tin từ khách hàng và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Nói rõ hơn về vấn đề quyền lợi người gửi tiền, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

"Bà con khách hàng an tâm với chính sách của Đảng, Nhà nước, ngân hàng trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân. Vấn đề ổn định hay không là do người dân quyết định, mỗi thành viên quan hệ ngân hàng, gửi tiền, vay tiền quyết định", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Tin mới lên