Tài chính

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

Mức đóng thuế của Formosa sụt giảm đã góp phần làm ngân sách Hà Tĩnh năm 2016 rơi vào cảnh hụt thu nghiêm trọng

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu nghiêm trọng

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, kết quả thu ngân sách của tỉnh đạt rất thấp so với chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 6/11/2016 chỉ đạt 4.014 tỷ đồng, bằng 53,5% kế hoạch tỉnh giao, bằng 73,9% kế hoạch Bộ Tài chính giao và bằng 75% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế vĩ mô 9 tháng qua của Hà Tĩnh lại đạt thấp nhất từ trước đến nay (âm 12,6% so với cùng kỳ năm trước). Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều chứng kiến đà sụt giảm rất mạnh như vốn đầu tư phát triển giảm 57% (so với năm 2015), vốn đầu tư nước ngoài giảm 59,8% (so với cùng kỳ), tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 76% kế hoạch.

Hiện tại, nguồn thu chủ yếu của tỉnh đến từ thuế doanh nghiệp (chiếm hơn 70%). Nhưng với tình hình kinh tế ảm đạm, hàng loạt doanh nghiệp đã giải thể, bỏ kinh doanh, hoặc không phát sinh doanh thu khiến cho bức tranh ngân sách càng trở nên u ám.

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu nghiêm trọng do hàng loạt doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hoặc không phát sinh doanh thu

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu nghiêm trọng do hàng loạt doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hoặc không phát sinh doanh thu

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/9/2016, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã đã đăng ký kinh doanh quản lý thuế là trên địa bàn tỉnh là 7.550 đơn vị, trong đó có 4.644 đơn vị đang hoạt động, chiếm 61,5%.  Tuy nhiên, trong số doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ có 2.112 đơn vị có số thuế phát sinh, chiếm 45,2% tổng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Trong khi đó, kế hoạch giao nộp ngân sách đầu năm cho hơn 4.000 doanh nghiệp với chỉ tiêu nộp ngân sách 4.769 tỷ đồng nhưng 9 tháng đầu năm, chỉ có 2.960 doanh nghiệp có thuế nộp với số tiền 2.343 tỷ đồng.

Formosa hoàn thành, nguồn thu ngân sách sụt giảm

Ngân sách tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2015 và các năm trước có lượng đóng góp rất lớn từ Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này. Tuy nhiên, trong năm 2016, nguồn thu "khủng" này đã lặng lẽ biến mất, ước tính làm hụt thu so với năm 2015 trên 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, nếu như trong năm 2015, thuế từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là hơn 1.847 tỷ đồng (trong đó có 981 tỷ đồng tiền phí bảo vệ môi trường, hơn 867 tỷ đồng tiền thuế nhà thầu và thuế khác) thì đến nay, mới nộp được 417,3 tỷ đồng, hụt thu hơn 1.430 tỷ đồng.

Thuế các đơn vị vãng lai, chủ yếu là các doanh nghiệp ngoại tỉnh đến kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh, ký hợp đồng xây dựng các dự án của Formosa, Quốc lộ 1A, 8A, 15A… nhưng các dự án này cơ bản đã hoàn thành nên thuế phát sinh ít, giảm khoảng 300 tỷ đồng so với năm 2015.

Tiền thuê đất, tiền sử dụng đất của Công ty Vincom năm 2015 nộp 347 tỷ đồng nhưng năm 2016 không phát sinh…

Thảm họa môi trường biển miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Hà Tĩnh, khiến thu ngân sách khó khăn

Thảm họa môi trường biển miền Trung đã ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, khiến thu ngân sách khó khăn

Gần đây nhất, thảm họa môi trường biển ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016 của tỉnh.

Hệ lụy là nguồn thu từ thuế các nhà thầu, thuế doanh nghiệp ngoại tỉnh ước chậm nộp khoảng 300 tỷ đồng. Khoảng 200 tỷ đồng thu từ 550 hộ cá thể, 95 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế kinh doanh trong các ngành hàng, khách sạn, du lịch tại các bãi tắm, kinh doanh hải sản cũng bị thất thu...

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Tĩnh, nhiệm vụ thu ngân sách còn lại của những tháng cuối năm 2016 là vô cùng nặng nề. Ngành thuế đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng số thu cao nhất có thể.

Đặc biệt, từ tháng 9/2016, 3 đoàn giám sát thu ngân sách do các Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương liên quan được thành lập và  tăng cường đốc thu thuế ở nhóm nội dung cụ thể.

Tin mới lên