Thị trường

Ngang nhiên bày bán SIM rác, Vietnamobile bị phạt 30 triệu đồng

(VNF) - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định xử phạt số tiền 30 triệu đồng đối với hành vi bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước của Chi nhánh Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile tại Đà Nẵng.

Ngang nhiên bày bán SIM rác, Vietnamobile bị phạt 30 triệu đồng

Vietnamobile ngang nhiên bày bán SIM rác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan này vừa phối hợp với lực lượng Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất điểm bán SIM lưu động của chi nhánh Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile tại Đà Nẵng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được phản ánh về việc chi nhánh Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile tại Đà Nẵng có hành vi bán SIM rác tại trường Đại học Nông lâm Huế. 

Tiến hành kiểm tra đột xuất, đơn vị này phát hiện 58 SIM được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước. Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành kiểm tra văn phòng đại diện Vietnamobile tại tỉnh Thừa Thiên Huế và phát hiện 76 SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Sau khi lập biên bản, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử phạt với số tiền 30 triệu đồng đối với hành vi bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước của chi nhánh Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile tại Đà Nẵng.

Số lượng SIM rác của Vietnamobile bị phát hiện tại Thừa Thiên Huế

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tình trạng SIM rác vẫn còn được bán trên địa bàn tỉnh, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng và không rõ mục đích sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trên cả nước phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường... tiến hành thanh tra diện rộng SIM rác trên địa bàn.

Theo đó, đợt thanh tra này sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019. Các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán SIM điện thoại… sẽ là đối tượng bị thanh tra dịp này. Để nâng cao hiệu quả, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra lần này.

Được biết, trong nửa năm đầu 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 4 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao. Bộ này cũng đồng thời cắt giảm 1.855.849 thuê bao di động trả trước do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra chỉ đạo khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu.

Xem thêm >>> Bộ Thông tin và Truyền thông mời Bộ Công an cùng thanh tra SIM rác trên cả nước

Tin mới lên