Tài chính quốc tế

Ngành chăn nuôi Mỹ lại ‘khốn đốn’ sau đòn đáp trả của Trung Quốc

(VNF) - Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các thương nhân nước này đã đồng loạt hủy các đơn hàng mua thịt lợn Mỹ với tổng khối lượng lên tới 3.247 tấn.

Ngành chăn nuôi Mỹ lại ‘khốn đốn’ sau đòn đáp trả của Trung Quốc

Hoạt động hủy đơn hàng được công bố trong tuần kết thúc ngày 9/5/2019, đây được xem là cú sốc đối với thị trường xuất khẩu thịt lợn quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thịt đang phát triển của nước này.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, đây là mức hủy lớn nhất trong vòng một năm qua. Trước đó, Trung Quốc đã có nhiều lần hủy đơn hàng mua thịt lợn Mỹ bao gồm hủy mua 53 tấn trong tuần kết thúc ngày 28/2/2019, 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3/2019 và 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4/2019.

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của thịt lợn Mỹ.

Nhiều chuyên gia kinh tế hồi đầu năm đã đưa ra nhận định rằng Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu thịt lợn Mỹ lên mức kỷ lục trong năm nay như một phần trong cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thậm chí còn có người phỏng đoán rằng nhập khẩu thịt lợn Mỹ vào Trung Quốc có thể lên tới 300.000 tấn trong năm nay, tăng 81% so với mức nhập 166.000 tấn trong 2017, trước khi chiến tranh thương mại bùng nổ.

Sở dĩ có phán đoán này là vì dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng mạnh đến sản lượng thịt lợn ở quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, số lợn nái nhân giống ở Trung Quốc đã giảm 15% vì đợt dịch này.

Dịch tả lợn đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc lên cao, buộc nước này phải tăng nhập khẩu thịt lợn Mỹ, cho dù chiến tranh thương mại đã khiến thuế quan mà Bắc Kinh áp đối với thịt lợn Mỹ tăng lên mức 62%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, chính căng thẳng thương mại và rào cản thuế quan mới nhất của Mỹ đã khiến cho các doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra động thái đáp trả mạnh mẽ này.

Các nhà phân tích dự báo, đợt hủy hơn 3.200 tấn thịt lợn vừa rồi sẽ phủ bóng đen lên thị trường lợn hơi tương lai của Mỹ.

"Thật thất vọng khi chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng, đồng nghĩa thịt lợn sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Điều này không nên xảy ra. Mỹ lẽ ra cần bán nhiều thịt heo cho Trung Quốc", Dennis Smith, Nhà môi giới của Archer Financial Services bình luận.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn vừa qua tại Washington mà không đạt được thỏa thuận. Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, còn Trung Quốc tăng thuế đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/5 đã công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, danh sách này bao gồm 3.805 loại hàng hóa "chưa nằm trong danh sách đánh thuế" ở các vòng trước, từ sữa, quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại, laptop đến nhôm, thép. Danh sách này không bao gồm các mặt hàng dược phẩm và đất hiếm.

USTR sẽ tổ chức một buổi điều trần ngày 17/6 và sau đó là một tuần lấy ý kiến đóng góp. Theo CNBC, hạn sớm nhất để đợt tăng thuế nhập khẩu mới có hiệu lực sẽ là 24/6.

Xem thêm >> Mỹ ngừng ưu đãi thương mại cho Thổ Nhĩ Kỳ, đòn trừng phạt vì mua S-400 của Nga?

Tin mới lên