Tiêu điểm

Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên tiếp xúc với hành khách của chuyến bay VN0054

(VNF) - Để hạn chế nguy cơ lây lan của virus Sars-CoV-2, ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N (bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đến Hà Nội vừa qua).

Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên tiếp xúc với hành khách của chuyến bay VN0054

Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên tiếp xúc với hành khách của chuyến bay VN0054 (ảnh minh họa)

Cách ly gần 70 nhân viên đường sắt

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, hai du khách người Anh dương tính với Sars-CoV-2 đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4/3. Trước đó, hai hành khách này đi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 từ London (Anh) đến Hà Nội vào ngày 2/3.

Trên toa 3A tàu SP3, hai hành khách này ở khoang riêng nên không tiếp xúc với các hành khách khác. Hiện nữ tiếp viên phụ trách toa tàu của hai vị khách đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của tỉnh Yên Bái, đơn vị cũng yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.

Cũng trên đoàn tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) khởi hành ngày 6/3, toa 14 cũng có 4 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054. Các vị khách này hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung và toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà.

Tương tự, đoàn tàu SE1 (Hà Nội – Sài Gòn) ngày 5/3 đón 2 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác.

Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.

Vào ngày 6/3, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn) cũng đón 4 vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính.

Ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng. Do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ. Tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Cùng với việc cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với “bệnh nhân 17” nhiễm Covid-19, các đơn vị đường sắt cũng gửi danh sách người Việt đi các đoàn tàu nêu trên tới địa phương (nơi cư trú) để áp dụng biện pháp phòng dịch.

Cách ly các cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự buổi họp TTCK Việt

Trong cuộc họp tổ chức ngày 4/3/2020 tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có 1 trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 đã đến dự họp về đánh giá tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đến trưa 9/3/2020, qua xét nghiệm lần 1, trường hợp này đã cho kết quả âm tính và đã được chuyển sang phòng theo dõi dành cho bệnh nhân âm tính tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Đối với các cán bộ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham dự cuộc họp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã chỉ đạo cho nghỉ làm và cách ly tại nhà. Các thành viên tham dự họp cũng đều được thông báo để chủ động cách ly và theo dõi, nâng cao sức khỏe.

Cách ly nhân viên quỹ SSI có mặt trên chuyến bay VN0054

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) vừa phát đi thông báo về trường hợp nhân viên SSIAM được cách ly trong dịch Covid-19.

Theo thông báo của công ty, ngay sau khi biết được tin Hà Nội đã có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và là ca nhiễm thứ 17, SSIAM đã tiến hành rà soát lại lịch họp và công tác của toàn bộ nhân viên. Kết quả rà soát cho thấy một nhân viên của công ty, đã có mặt trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Hà Nội sáng 2/3/2020, cùng lịch di chuyển với bệnh nhân số 17.

“Mặc dù không tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên máy bay, nhân viên của SSIAM và gia đình đã chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng để được kiểm tra và xét nghiệm. Hiện nhân viên này và gia đình đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội)”, SSIAM cho biết.

Cũng theo đơn vị, tính đến 12h trưa 9/3, tình hình sức khỏe của nhân viên này cùng gia đình hoàn toàn ổn định, không có biểu hiện ho sốt. Xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính và bệnh nhân đã được chuyển xuống phòng cách ly bình thường để theo dõi cùng với các bệnh nhân âm tính khác.

Để bảo đảm an toàn, lãnh đạo SSIAM cho biết đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà. Bên cạnh đó đã triển khai các biện pháp cần thiết để toàn bộ nhân viên của SSIAM (tầng 5, tòa nhà 1C Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) bắt đầu làm việc tại nhà kể từ ngày 9/3.

“Mặc dù nhân sự SSIAM làm việc từ xa nhưng mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường. Trong trường hợp cần liên hệ công tác, khách hàng vui lòng liên lạc qua email hoặc điện thoại di động của nhân sự phụ trách, tạm thời không liên lạc tại trụ sở, cũng như qua hệ thống điện thoại bàn trong thời gian này”, thông báo của SSIAM nêu rõ.

Tin mới lên