Tài chính

Ngành đường sắt: Doanh thu sụt giảm, quyết không cổ phần hóa

(VNF) - Năm 2016, ngành đường sắt sụt giảm cả về sản lượng lẫn doanh thu so với năm 2015 và không hoàn thành kế hoạch năm. Mặc dù vậy, ít nhất trong vòng 5 năm tới, đây vẫn sẽ là ngành mà Nhà nước nắm sở hữu 100%.

Ngành đường sắt: Doanh thu sụt giảm, quyết không cổ phần hóa

Doanh thu ngành đường sắt sụt giảm và không hoàn thành kế hoạch năm 2016

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa qua, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, năm 2016 sản lượng và doanh thu toàn Tổng công ty sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, sản lượng toàn tổng công ty đạt trên 7.975 tỷ đồng, hoàn thành 87,7% so với năm 2015. Trong khi đó, doanh thu của VNR đạt mức 8.338 tỷ đồng, hoàn thành 88,8% so với một năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế của VNR đạt mức 137 tỷ đồng.

Giải thích về việc sản lượng và doanh thu toàn Tổng công ty sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch năm, Phó Tổng giám đốc VNR Đoàn Duy Hoạch cho biết: "Sự cạnh tranh gay gắt với các phương tiện vận tải cùng sự cố sập cầu Ghềnh, ô nhiễm môi trường biển và bão lũ liên tiếp xảy ra tại khu vực miền Trung và Nam Trung bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh vận tải của Tổng Công ty. Đặc biệt, vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2016 rất hạn hẹp nên các dự án mới chưa được triển khai".

Cũng theo ông Đoàn Duy Hoạch, năm 2017, ngành đường sắt đề ra mục tiêu sản lượng và doanh thu đạt mức tăng trưởng 8% trở lên, lợi nhuận sau thuế 138 tỷ đồng, đồng thời thực hiện kiềm chế và giảm dần tai nạn giao thông đường sắt, phấn đấu giảm so với năm 2016 từ 5-7% ở cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người bị chết và số người bị thương; không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, giảm ít nhất 5% tai nạn chạy tàu nghiêm trọng, ít nghiêm trọng vầ 7% sự cố chạy tàu do chủ quan.

Ngành đường sắt quyết không cổ phần hóa

Ngành đường sắt quyết không cổ phần hóa dù kết quả kinh doanh ngày càng thụt lùi

Ở một diễn biến khác, theo Quyết định số 58/2016/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ quyết định về Tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 – 2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Như vậy, ít nhất trong 5 năm tới, ngành đường sắt sẽ không tiến hành cổ phần hóa, bất chấp kết quả kinh doanh ngày càng thụt lùi.

Tin mới lên