Thị trường

Ngành nào được dự báo giảm lãi mạnh nhất năm 2020

Theo thống kê của FiinGroup, ngành vật liệu - xây dựng; du lịch - giải trí cùng dầu khó dự kiến giảm lợi nhuận mạnh nhất năm 2020.

Ngành nào được dự báo giảm lãi mạnh nhất năm 2020

Kết quả thống kê kế hoạch kinh doanh của 1.368 doanh nghiệp - chiếm gần 97% vốn hóa nhóm không gồm doanh nghiệp ngành tài chính của FiinGroup cho thấy, lãi sau thuế toàn ngành năm 2020 sẽ giảm mạnh hơn 23% so với năm trước.

Nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là xây dựng và vật liệu khi lãi sau thuế có thể giảm tới 155%. Lợi nhuận của ngành du lịch và giải trí năm nay cũng dự kiến giảm hơn 100% sau khi Vietjet chốt kế hoạch lãi trước thuế dự kiến giảm mạnh 98%. Mảng vận chuyển quốc tế của Vietjet, vốn đóng góp 39% doanh thu vận chuyển hành khách (cao hơn so với tỷ trọng 29% từ thị trường nội địa), đã bị dừng hơn 3 tháng do chính sách hạn chế di chuyển các chuyến bay quốc tế.

Các doanh nghiệp dầu khí cũng chung hoàn cảnh khi dự kiến giảm lãi 59%, hàng cá nhân và gia dụng hay nhóm tiện ích, hàng & dịch vụ công nghiệp giảm 30%.

Dự báo lợi nhuận sau thuế của các nhóm ngành trong năm 2020. Nguồn: FiinGroup.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp như dược phẩm, bất động sản, thực phẩm và đồ uống trong năm nay sẽ duy trì được lợi nhuận tương tự mặt bằng năm 2019.

Xét về doanh thu, các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống thay thế bất động sản để dẫn đầu về triển vọng tăng trưởng 2020, với mức tăng 17%. Trong đó, doanh thu của đơn vị đầu ngành là Masan dự kiến tăng trưởng gần 120% nhờ hợp nhất VinCommerce. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của nhóm doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống được dự báo giảm nhẹ 3%.

Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản vẫn dự kiến có doanh thu tăng trưởng trên 16% nhưng chất lượng dòng tiền và chất lượng lợi nhuận đang yếu đi. Vì vậy, lợi nhuận của nhóm này dự kiến giảm gần 2% so với năm trước.

Ngược chiều với kết quả ảm đạm này, ngành tài nguyên cơ bản, công nghệ thông tin, viễn thông vẫn duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong năm nay.

Theo FiinGroup, một trong những ngành hưởng lợi tiêu biểu từ dịch do đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt từ Trung Quốc về Việt Nam là ngành hóa chất khi dự kiến tăng trưởng lợi nhuận gần 13% trong năm 2020 và đứng đầu là cổ phiếu DGC, DPM, và LTG.

Bên cạnh đó, Fiin Group đánh giá, sự bứt phá của Tập đoàn Hoà Phát với lợi nhuận trước thuế năm 2020 dự kiến tăng 24% là nhân tố chính tác động đến triển vọng tăng trưởng của ngành tài nguyên cơ bản nói chung và nhóm thép nói riêng.

Nhìn chung, đánh giá trên số liệu của hơn 1.300 doanh nghiệp, dự báo doanh thu ngành phi tài chính năm nay gần như không tăng trưởng và lãi sau thuế giảm tới 23%. Theo dự báo, đây sẽ là lần đầu tiên sau 9 năm, lợi nhuận nhóm ngành phi tài chính suy giảm.

Tin mới lên