Tài chính

Ngành nào nhận đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam năm 2017?

Vượt mặt ngành sản xuất, ngành tiện ích vươn lên đứng đầu, chiếm tới 42% FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng năm 2017.

Ngành nào nhận đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam năm 2017?

Ảnh minh họa.

Việt Nam tiếp tục là nước thu hút mạnh FDI trong khu vực, chỉ trong 11 tháng năm 2017 vốn FDI đăng ký mới đã tăng hơn 50% so với đăng ký năm 2016, đạt 16.301 triệu đôla, theo báo cáo của ANZ. 

Lũy kế 15 năm trong giai đoạn 2010-2015, tổng số vốn FDI vào Việt Nam gấp 9 lần vốn đầu tư vào các nước láng giềng Myanmar, Lào và Campuchia. 

Bà Eugenia Victorino, Chuyên gia Kinh tế của ANZ, Khu vực Tiểu vùng sông Mekong và Đông Nam Á, thể hiện sự lạc quan về việc Việt Nam sẽ thu hút FDI tốt trong dài hạn, nhờ vào những ổn định vĩ mô như tỷ giá hối đoái, tốc độ tăng trưởng và lạm phát.

Điểm đáng chú ý trong cơ cấu FDI năm nay là sự nổi lên của việc đầu tư vào ngành Tiện ích (Sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa) chiếm tỷ trọng lớn nhất 42%, so với tỷ lệ chỉ 1% trong năm 2016. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất (công nghiệp chế biến, chế tạo) giảm tỷ trọng xuống 32% từ tỷ trọng rất cao 68% năm ngoái.

Bà Eugenia cho rằng đây là xu hướng tích cực, bởi vì việc phát triển ngành tiện ích này sẽ giúp bắt kịp với sự phát triển của lĩnh vực sản xuất, giúp bù đắp cho nhu cầu điện nước gia tăng trong thời gian tới. 

Bổ sung cho nhận định này, ông Dennis Hussey, Tổng Giám đốc ANZ Việt Nam, Giám đốc Khu vực Tiểu vùng sông Mekong, cũng cho biết trong ngành này, các dự án điện được đăng ký nhiều, mà điển hình là một dự án xây dựng đường ống dẫn khí cho nhà máy nhiệt điện khí.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài, trong số những dự án lớn được cấp phép trong 11 tháng năm 2017 có Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có công suất 1.200 MW, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 có công suất 1.320 MW, Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 có công suất 1.109MW và Dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn.

Các đối tác đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, British Virgin Islands, Hồng Kông và Đài Loan.

Tin mới lên