Tài chính

Ngành ngân hàng quý III/2017: Nên chọn cổ phiếu nào?

(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2017 của các ngân hàng đang dần được hé lộ, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ngành ngân hàng quý III/2017: Nên chọn cổ phiếu nào?

Ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong giai đoạn công bố kết quả kinh doanh quý III

Kỳ vọng kết quả kinh doanh ấn tượng từ các ngân hàng

Đã có nhiều dự đoán, đánh giá của các chuyên gia về kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết, trong đó hầu hết là về các lĩnh vực dẫn dắt thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS), các nhóm ngành tâm điểm như ngân hàng, chứng khoán và thép sẽ có nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn cùng kỳ nhờ hoạt động kinh doanh năm nay gặp nhiều thuận lợi, các doanh nghiệp thuộc nhóm thương mại, bán lẻ sẽ tiếp tục đạt kết quả kinh doanh quý III/2017 tốt như hai quý đầu năm, đặc biệt là các công ty đầu ngành.

Nhiều chuyên gia chứng khoán cũng nhận định, tiếp nối những kết quả kinh doanh ấn tượng trong 6 tháng đầu năm, trong quý III này, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thu được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Việc NHNN chỉ đạo sát sao việc xử lý nợ xấu sẽ giúp các nhóm nợ tại các ngân hàng giảm mạnh, còn huy động vốn và tín dụng sẽ tăng trưởng ổn định hơn.

Tính đến nửa đầu năm nay, có đến 90,6% ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2016, với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống đạt 13,2%, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng cũng được dự đoán tăng bình quân 5,09% trong quý III/2017.

Đón đầu cổ phiếu ngân hàng nào?

Tuần giao dịch vừa qua chứng kiến sự tăng giá trở lại đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng như Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (MCK: BID), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (MCK: VCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MCK: MBB)… Điều này phần nào cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng vào sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các ngân hàng trong quý III này.

MBB gây ấn tượng trong tuần qua với mức tăng hơn 6% so với phiên đầu tuần, cao nhất trong các mã ngân hàng. Theo dự báo, tăng trưởng tín dụng đến hết quý III/2017 sẽ đạt 17% và MBB đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 20% cho cả năm 2017.

Cùng với đó, công ty tài chính tiêu dùng của ngân hàng này hoạt động tương đối thuận lợi với dư nợ tính đến hết quý III dự báo khoảng 1.000 tỷ đồng, tỷ lệ NIM được duy trì ở mức cao đạt 3,89% nhờ tỷ trọng nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao hơn hẳn các ngân hàng khác trong hệ thống (khoảng 32%). Nhờ vậy, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm dự kiến đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2016.

Một ngân hàng khác cũng khiến giới đầu tư "phát sốt" tuần qua là VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) khi lần đầu sau nhiều tháng tăng trên 39.000 đồng. Sở dĩ có mức tăng ngoạn mục này do dự báo tăng trưởng của VCB hết sức khả quan.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng đến tháng 8/2017 chỉ đạt khoảng 13% so với cùng kỳ nhưng việc phát hành thành công 3.000 tỷ trái phiếu thứ cấp, xử lý nợ xấu dự báo đạt 200 tỷ trong kỳ, dự phòng rủi ro tín dụng tiếp tục được trích lâp khoảng 1.500 tỷ đồng/quý, VCB có thể lợi nhuận sau thuế 2.091 tỷ đồng trong quý III/2017, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (MCK: BID) cũng được dự báo sẽ tăng trưởng doanh thu khả quan khi nợ xấu đang được xử lý khá mạnh, cùng với đó là thông tin ngân hàng này đang đàm phán để chuyển nhượng 10% vốn cho cổ đông chiến lược Hàn Quốc.

Rất nhiều ngân hàng khác giai đoạn này đang gặt hái thành công như ACB, VPB…Nền kinh tế đang đà hồi phục, nghị quyết xử lý nợ xấu đi vào thực thi... là những yếu tố giúp cổ phiếu ngân hàng nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư.

Tin mới lên