Tài chính quốc tế

Ngành thép Nhật Bản 'lo sợ' trước quyết định hạn chế nhập khẩu của Hoa Kỳ

(VNF) - Ngành công nghiệp thép của Nhật Bản cho hay, lời đề xuất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ với Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt hạn chế nhập khẩu thép vi phạm nguyên tắc tự do thương mại, kêu gọi Washington đưa ra một quyết định thận trọng và thích hợp.

Ngành thép Nhật Bản 'lo sợ' trước quyết định hạn chế nhập khẩu của Hoa Kỳ

Các ống khói của một nhà máy thép tại một khu công nghiệp ở Kawasaki, Nhật Bản

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra khuyến cáo vào Thứ Sáu rằng Tổng thống Trump nên áp dụng các biện pháp hạn chế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.

Chủ tịch Liên đoàn sắt thép Nhật Bản Kosei Shindo cho biết: "Các khuyến nghị vi phạm nguyên tắc tự do thương mại, vốn là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu".

Shindo, cũng là người đứng đầu nhà sản xuất thép lớn nhất của Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp nói: "Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ đưa ra một bản quyết định cẩn thận và hợp lý".

Yasuji Komiyama, giám đốc bộ phận công nghiệp kim loại của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã từ chối bình luận về đề xuất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho rằng Hoa Kỳ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.

"Nhưng Nhật Bản tin rằng thép và nhôm Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào cho an ninh Hoa Kỳ", ông nói.

Nhật Bản xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn thép mỗi năm sang Hoa Kỳ, chỉ khoảng 5% tổng lượng thép xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng các nhà sản xuất thép của nước này cho biết họ đang quan tâm đến chính sách thương mại của Mỹ.

Eiji Hayashida, chủ tịch JFE Holdings Inc, nhà sản xuất thép lớn thứ hai của Nhật, cho biết: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là Tổng thống Trump sẽ có thể hạn chế giao thương".

"Nếu Hoa Kỳ có hành động để hạn chế nhập khẩu, điều này có thể khiến các quốc gia khác thực hiện hành động trả đũa. Điều phiền toái nhất là nhìn thế giới đang hướng đến chủ nghĩa bảo hộ", ông nói.

Giám đốc điều hành của Nippon Steel cũng cho biết công ty này đang lo lắng rằng hành động thương mại của Mỹ có thể làm cho châu Á tràn ngập các sản phẩm thép vì không có nơi nào khác để xuất khẩu.

Kiyoshi Imamura, Giám đốc điều hành Tokyo Steel Manufacturing, nhà sản xuất ốc vít điện tử hàng đầu của Nhật cho hay: "Tôi không chắc liệu động thái của Mỹ sẽ khiến cho các nhà sản xuất thép của Mỹ, những người sử dụng thép và người tiêu dùng vui mừng".

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và những người sử dụng thép và nhôm đã kêu gọi Hoa Kỳ thận trọng trong việc thực hiện bất kỳ hành động thương mại nào có thể gây ra sự gián đoạn hoặc tăng giá nguyên liệu.

Tin mới lên