Tài chính quốc tế

Ngày càng nhiều người Trung Quốc muốn WHO điều tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

(VNF) - Chỉ trong 5 ngày, số người Trung Quốc muốn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick (bang Maryland, Mỹ) đã tăng gấp 10 lần, lên tới 5 triệu người.

Ngày càng nhiều người Trung Quốc muốn WHO điều tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

Người dân Trung Quốc muốn WHO điều tra phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, bang Maryland, Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu mới đây cho biết, tính đến chiều 21/7, khoảng 5 triệu cư dân mạng Trung Quốc đã ký vào thư kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ. Điều này đã thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông Trung Quốc và nước ngoài.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, việc ngày càng có nhiều người ủng hộ đề xuất này phản ánh nguyện vọng của người dân Trung Quốc và sự “thao túng chính trị” của một số người ở Mỹ.

“Bí ẩn về Fort Detrick vẫn chưa được giải thích và bị che phủ bởi những nghi ngờ. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ, Fort Detrick lưu trữ một lượng lớn virus đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân. Mối tương quan giữa các sự cố đó là gì? Khi nào thì Mỹ sẽ công khai giải thích?”, ông Triệu nhấn mạnh.

“Điều tra Fort Detrick là một lời kêu gọi của người dân thế giới, bao gồm cả người dân Trung Quốc. Đó là một câu hỏi mà Mỹ phải trả lời và một vấn đề mà họ không bao giờ có thể vượt qua được”. ông Triệu nói thêm.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, đối mặt với hơn 600.000 người tử vong trong nước, Mỹ cần phải minh bạch, thực hiện các biện pháp cụ thể để điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của virus, cả ở Fort Detrick và hơn  200 phòng thí nghiệm sinh học quân dụng trên toàn thế giới và giải thích sự thật cho người dân thế giới và cộng đồng quốc tế.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, trong đó yêu cầu nghiên cứu thêm về các chợ thông thường và chợ bán động vật hoang dã tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng như các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên vào tháng 12/2019.

Trung Quốc thời gian gần đây liên tục phủ nhận khả năng Viện Virus học Vũ Hán liên quan tới nguồn gốc đại dịch Covid-19 và yêu cầu Mỹ “noi gương” Trung Quốc, mời các chuyên gia của WHO đến nghiên cứu truy xuất nguồn gốc tại Mỹ.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra nhận định rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick nên được đưa vào nhóm cơ sở đầu tiên để điều tra bởi phòng thí nghiệm này có nhiều dấu hiệu đáng chú ý kể từ năm 2019.

Phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý, thường tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Đây là nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu.

Xem thêm >> Đã có lô vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Tin mới lên