Tiêu điểm

Ngày đầu nới giãn cách, Phú Quốc lại phát hiện 10 ca nhiễm Covid-19

(VNF) - TP. Phú Quốc vừa phát hiện chùm ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng sau khi thành phố được nới lỏng giãn cách từ Chỉ thị 15 xuống Chỉ thị 19 vào hôm qua (20/9).

Ngày đầu nới giãn cách, Phú Quốc lại phát hiện 10 ca nhiễm Covid-19

TP. Phú Quốc phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 sau khi nới lỏng giãn cách.

Ngày 21/9, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP. Phú Quốc phát đi thông báo khẩn truy tìm người có tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn phường An Thới.

Ca nhiễm Covid-19 phát hiện đầu tiên là nữ tiểu thương 45 tuổi, bán bún riêu tại tổ 5, khu phố 1 phường An Thới. Qua truy vết, cơ quan chức năng TP. Phú Quốc đã phát hiện thêm 9 trường hợp dương tính với Covid-19.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực ca mắc, lấy mẫu test nhanh 1.200 người ở phường An Thới, đều cho kết quả âm tính. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP. Phú Quốc kêu gọi những người đã tới 5 địa điểm, gồm: cầu cảng An Thới, nhà thùng nước nắm, cảng Vịnh Đầm, trại hòm và một số nhà dân cần liên hệ ngay với các cơ quan y tế.

Trước đó 1 ngày, TP. Phú Quốc cùng 9 huyện được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định nới lỏng giãn cách từ Chỉ thị 15 xuống Chỉ thị 19.

Việc phát hiện ổ dịch lần này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới việc Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang đang dự kiến thí điểm mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến Phú Quốc từ tháng 10/2021.

Đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh; có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Đồng thời, các khách du lịch này phải đáp ứng xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tin mới lên