Thị trường

'Ngay hôm nay, BigC sẽ nhập hàng may mặc của 50 nhà cung cấp Việt Nam'

(VNF) – Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương tổ chức chiều 4/7.

'Ngay hôm nay, BigC sẽ nhập hàng may mặc của 50 nhà cung cấp Việt Nam'

BigC sẽ sớm tiếp tục nhập hàng may mặc của nhà cung ứng Việt Nam

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 2/7,  Central Group (chủ sở hữu siêu thị BigC) cho biết tập đoàn này sẽ tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

Quyết định của Central Group đã dẫn tới việc nhiều đại diện của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tập trung tại văn phòng đại diện Central Group ở TP. HCM để phản đối quyết định này.

Để giải quyết sự việc, sáng 4/7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng lãnh đạo Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có cuộc làm việc với Tổng giám đốc Central Group Việt Nam. Cuộc làm việc có sự tham dự của đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, phía Central Group giải thích quyết định tạm ngừng nhập hàng may mặc của các nhà cung ứng Việt Nam xuất phát từ việc tập đoàn này đang thay đổi chiến lược đối với hàng may mặc.

“Họ đang xác lập lại mô – đun ở từng cửa hàng do vậy mới ngừng nhập. Việc ngừng nhập sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày. Hiện nay, Central Group đã gửi thư cho các nhà cung ứng giải thích việc tạm ngừng nhập hàng. Còn các đơn hàng đã kí trước đó, tập đoàn này khẳng định vẫn nghiêm tục thực hiện”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, Central Group có khoảng 4.000 nhà cung ứng ở Việt Nam, trong đó riêng mặt hàng may mặc có 200 nhà cung ứng.

Sau buổi làm việc với Bộ Công Thương, Central Group cam kết ngay trong hôm nay sẽ mở lại đơn hàng cho 50 nhà cung ứng. Trong 2 tuần tới, Central Group sẽ mở tiếp đối với 100 nhà cung ứng nữa.

“50 nhà cung ứng còn lại, họ sẽ làm kỹ hơn. Họ nói rõ quan điểm là cần làm kỹ vì các nhà cung ứng này chưa đáp ứng được các quy định trong hợp đồng đã ký kết. Central Group khẳng định vẫn tuân thủ các hợp đồng đã ký với các nhà cung ứng và tuân thủ pháp luật Việt Nam”, ông Hải cho biết.

Vị Thứ trưởng Công Thương cho hay quan điểm của Bộ Công Thương là hoan nghênh và tạo điều kiện hết sức cho các nhà đầu tư nước ngoài nhưng mặt khác Bộ cũng kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm trong sáng nay, Hiệp hội dệt may Việt Nam đã ký với Central Group một biên bản nguyên tắc. Theo đó, hai bên hợp tác để nếu có vấn đề gì từ phía doanh nghiệp Việt Nam thì hiệp hội có trách nhiệm đứng ra giải quyết.

“Cơ quan quản lý sẵn sàng tham gia nhưng chúng tôi chỉ tham gia với vai trò hỗ trợ và tạo môi trường pháp lý minh bạch, môi trường kinh doanh lành mạnh”, ông Hải nói.

Tin mới lên