Tài chính quốc tế

‘Ngày mặt trời’ của Triều Tiên: Không còn ‘khoe’ vũ khí

(VNF) – Nếu những năm trước, "Ngày mặt trời" (Day of Sun) là dịp để Triều Tiên phô diễn hàng loạt vũ khí tối tân thì năm nay các khẩu hiệu, biểu ngữ về tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân đã hoàn toàn được tháo bỏ.

‘Ngày mặt trời’ của Triều Tiên: Không còn ‘khoe’ vũ khí

"Ngày mặt trời" là ngày lễ lớn nhất của người dân Triều Tiên.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), vị "Chủ tịch vĩnh viễn" được tổ chức vào ngày 15/4 hàng năm. Đây được xem là lễ hội lớn nhất được tổ chức ở Triều Tiên, được gọi là "Ngày mặt trời".

Ngày lễ năm nay được diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc gặp thượng định liên Triều giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới đây.

Màn bắn pháo hoa được tổ chức trong "Ngày mặt trời".

Cờ và áp phích được đặt dọc theo nhiều con đường chính của thủ đô Bình Nhưỡng. Các khẩu hiệu, biểu ngữ về tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân đã được tháo bỏ.

Cũng giống những năm trước, cứ đến ngày lễ mặt trời, hàng ngàn người dân, quân đội đến đặt vòng hoa và làm lễ tưởng niệm trước quảng trường tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Người dân sẽ được nghỉ 2 ngày trong dịp này.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành được tổ chức vào ngày 15/4 hàng năm.

Rất nhiều hoa "Kimilsungia," một loài hoa lan màu tím được đặt theo tên của cố lãnh tụ, được đặt khắp các sảnh khách sạn và nhiều nơi khác.

"Tên lửa đạn đạo không còn phù hợp với chủ đề lễ kỷ niệm năm nay. Chủ đề năm nay của chúng tôi là hoa Kimilsungias nở rộ", Kim Ji-sung, một hướng dẫn viên du lịch tại Bình Nhưỡng, cho biết.

Sinh viên của các trường đại học tham gia vào các tiết mục dân vũ biểu diễn tại quảng trường trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhân dịp này, nhiều người dân Triều Tiên cũng như khách du lịch đã tới thăm Mangyongdae, nơi sinh của cựu Tổng thống Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao tham dự buổi đại lễ kỷ niệm 106 năm ngày sinh Cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

"Ngày của mặt trời" năm nay dường như hoàn toàn vắng bóng vũ khí trong khi điểm nhấn trong hoạt động kỉ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành năm ngoái chính là lễ diễu binh ra mắt những loại tên lửa mới.

Nhiều người dân đặt hoa trước bức tượng ông Kim Nhật Thành.

Trong lễ kỷ niệm 105 ngày sinh Cố chủ tịch Kim Nhật Thành, một phi đội xuất hiện phía trên, bay thành hình số 105 mở màn duyệt binh hoành tráng. Tiếp đó, các xe tăng, hệ thống tên lửa, pháo diễu hành qua khán đài, có cả sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Hình ảnh trong lễ duyệt binh "Ngày mặt trời" năm 2017.

Cố chủ tịch Kim Nhật Thành sinh năm 1912. Ông lãnh đạo đất nước từ khi thành lập vào năm 1948, trải qua Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cho tới khi ông qua đời vào năm 1994. Sau đó, con trai ông, cố lãnh đạo Kim Jong Il, kế vị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4. Hai miền Triều Tiên sẽ họp lại vào ngày 4/4 để thống nhất về nghi thức ngoại giao và công tác đảm bảo an ninh. Đây là Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), sau hai hội nghị diễn ra vào các năm 2000 và 2007.

>> Người tiêu dùng Trung Quốc ‘sôi sục’ tẩy chay thương hiệu Mỹ

Tin mới lên