Tài chính quốc tế

Ngay sau khi nhậm chức, Trump sẽ xóa xổ Obamacare

(VNF) - Ông Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình xóa bỏ Obamacare ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ngay sau khi nhậm chức, Trump sẽ xóa xổ Obamacare

Chính sách Obamacare có thể bị xóa bỏ khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump dự định lập tức hành động với nhiều vấn đề, trong đó có chăm sóc sức khỏe, ngay sau khi đặt chân vào Nhà Trắng.

"Mệnh lệnh đầu tiên là xóa bỏ và thay thế Obamacare", Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện ngày 4/1.

Sáng 4/1 (giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ khóa 115 họp phiên khai mạc với nội dung chính là làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho các nghị sĩ mới đắc cử, bầu lại các chức danh chủ chốt và đề ra chương trình nghị sự cho thời gian tới.

Với việc nắm đa số ghế ở cả hai viện Quốc hội, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa nhanh chóng khởi động nhiều vấn đề bị cản trở suốt 8 năm qua dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, thượng nghị sỹ Cộng hòa Mike Enzi giới thiệu nghị quyết mở đường cho việc xóa bỏ đạo luật y tế Obamacare, một trong những di sản quan trọng của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Obamacare được ông Obama ký ngày 23/3/2010 nhằm mục đích nâng cao chất lượng và khả năng chi trả của bảo hiểm y tế, giảm tỷ lệ không có bảo hiểm bằng cách mở rộng phạm vi bảo hiểm công và tư nhân, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và chính quyền.

Chính sách Obamacare có thể bị xóa bỏ khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ

Sau khi chiến thắng, trở thành Tổng thống đắc cử, ông Donald Trump tuyên bố rõ ràng ý định nhanh chóng bãi bỏ Obamacare. Trên trang mạng xã hội Twitter ngày 3/1, ông Trump viết: "Người dân cần nhớ rằng Obamacare không hiệu quả. Chính sách bảo hiểm y tế này là không hợp túi tiền. Đó là một chương trình chăm sóc sức khỏe tệ hại". Phó tổng thống đắc cử Mike Pence cũng đã có cuộc gặp các nghị sĩ Cộng hòa để vận động "xóa sổ" Obamacare.

Tuy nhiên, việc hủy bỏ hoàn toàn Obamacare sẽ mất nhiều thời gian và Đảng Cộng hòa cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng một chương trình chăm sóc y tế mới thay thế đạo luật này, điều mà chính Đảng Cộng hòa thừa nhận có thể phải mất nhiều năm mới hoàn thành.

Dù chỉ chiếm thiểu số ở cả hai viện của Quốc hội, nhưng Đảng Dân chủ cũng tuyên bố sẽ chống lại việc hủy bỏ đạo luật Obamacare đến cùng và đã lên kế hoạch tìm kiếm sự ủng hộ. 

Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama cũng có gặp các nghị sĩ Dân chủ trong 1 giờ 40 phút để thảo luận chiến lược bảo vệ Obamacare trước sự tấn công của phe Cộng hòa. Ông kêu gọi chính quyền Cộng hòa sắp tới "hãy chú ý đến người dân Mỹ".

Tin mới lên