Tài chính quốc tế

Ngay trước thềm đàm phán, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ

(VNF) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ nếu hai nước “có biện pháp nhiệt thành hơn” chứng tỏ thiện chí và giảm “hành động bi quan” trong cuộc chiến thương mại.

Ngay trước thềm đàm phán, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

“Chúng tôi hy vọng hai bên có thể tiến hành các biện pháp nhiệt thành hơn nữa, đồng thời giảm bớt các lời lẽ và hành động bi quan. Nếu tất cả cùng làm như vậy, đàm phán không chỉ được nối lại, mà còn tiến triển và mang lại kết quả”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9.

“Về phía Trung Quốc, chúng tôi sẵn sàng mua thêm sản phẩm mà thị trường Trung Quốc cần”, ông Vương nói thêm.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao tiếp theo vào đầu tháng 10 tại Washington để tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài gần 15 tháng.

Trước đó, phát biểu tại sự kiện được Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung tổ chức ở New York bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 24/9, ông Vương cho rằng Bắc Kinh và Washington nên định hướng các quan hệ song phương bằng sự sáng suốt, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tự cản trở nền kinh tế nước này.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, hợp tác cùng có lợi là lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với cả Trung Quốc và Mỹ, nhấn mạnh không bên nào được lợi dụng bên kia. Ông cũng cho rằng việc đơn phương phát động một cuộc chiến thương mại là sai lầm trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế đang là xu hướng của thời đại.

Ông Vương cho biết Trung Quốc hy vọng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới, sẽ cho kết quả tích cực, song nhấn mạnh đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không đe dọa.

Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp có những động thái "làm hòa" nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng thương mại leo thang trong hơn 1 năm trở lại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 13/9 đã đưa một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương và thịt lợn, ra khỏi danh sách hàng hóa bị nước này đánh thuế bổ sung đồng thời miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9.

Ở động thái liên quan mới nhất, ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp thứ trưởng kết thúc, các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã quyết định mua 10 lô đậu nành của Mỹ (khoảng 600.000 tấn).

Xem thêm >> Hàng loạt công ty hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc lên án gay gắt

Tin mới lên