Tài chính tiêu dùng

Nghệ An bắt 'bà trùm' cho vay lãi suất kinh hoàng 50.000 đồng/triệu/ngày

(VNF) - “Bà trùm” Hoàng Thị Hường cho vay tiền kỳ hạn ngắn ngày (từ 10 đến 30 ngày) với lãi suất “cắt cổ” từ 25.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng từ 912,5% đến 1.825%/1 năm).

Nghệ An bắt 'bà trùm' cho vay lãi suất kinh hoàng 50.000 đồng/triệu/ngày

Công an Đô Lương lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Hường. Ảnh: Công an Nghệ An

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, một số loại tội phạm có xu hướng hoạt động trở lại, nhất là tội phạm cho vay lãi nặng dưới hình thức tín dụng đen. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Từ nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, Công an huyện Đô Lương phát hiện một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và các kẽ hở của pháp luật để cho vay tiền lãi suất cao theo kiểu tín dụng đen. Đặc biệt ở khu vực xã Yên Sơn, thời gian gần đây, người dân rất bức xúc về hoạt động cho vay lãi nặng của “bà trùm” Hoàng Thị Hường (sinh năm 1958, trú tại xóm Hoa Trường, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương).

Đối tượng này lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của nhiều người dân trên địa bàn để cho vay tiền kỳ hạn ngắn ngày (từ 10 đến 30 ngày) với lãi suất “cắt cổ” từ 25.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà các con nợ không trả, đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để nhắn tin, gọi điện đe dọa, chửi bới các con nợ nhằm gây sức ép. Nếu các con nợ không còn khả năng chi trả, đối tượng thường yêu cầu cầm cố, chuyển nhượng tài sản để xóa nợ.

Sau khi thu thập đủ các bằng chứng, khoảng 17 giờ 30 ngày 28/7, Ban chuyên án đã huy động 15 cán bộ, chia làm ba mũi tiếp cận chỗ ở của đối tượng Hoàng Thị Hường. Tại đây, công an bắt quả tang Hoàng Thị Hường đang cho nhiều người vay và thanh toán tiền lãi. Khám nhà đối tượng Hường thu giữ 1 điện thoại di động, 5 cuốn sổ ghi chép cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Bước đầu, Công an huyện Đô Lương đã chứng minh được từ đầu tháng 6/021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Hoàng Thị Hường đã cho 10 cá nhân vay tổng số tiền 2,5 tỷ đồng với lãi suất từ 25.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng từ 912,5% đến 1.825%/1 năm). Bước đầu chứng minh Hường thu lợi bất chính số tiền hơn 250.000.000 đồng.

Theo điều tra viên của Công an huyện Đô Lương, đối tượng Hường hoạt động rất tinh vi. Hầu hết Hường thực hiện giao dịch cho vay qua điện thoại, các con nợ đến vay và đóng tiền lãi phải gọi điện hẹn trước, nếu thấy an toàn thì đối tượng mới gặp giao dịch. Thời gian giao dịch thường từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Khi giao, nhận tiền, Hường thường cho người cảnh giới. Mọi giao dịch diễn ra trong nhà và Hường luôn khóa cửa để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tin mới lên