Tài chính tiêu dùng

Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc trộm tiền từ thẻ ATM giả

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh (Nghệ An) mới đây cho biết đang tạm giữ hình sự ba người mang quốc tịch Trung Quốc gồm: Yang Chang Cai (33 tuổi), Denh Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (34 tuổi), cùng quê tỉnh Giang Tây, Trung Quốc để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc trộm tiền từ thẻ ATM giả

Tang vật vụ án.

Trước đó, qua nắm tình hình, Công an TP. Vinh phát hiện nhóm đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, lưu trú trên địa bàn TP. Vinh có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh, thành trong cả nước để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân để rút chiếm đoạt tiền.

Lãnh đạo Công an TP. Vinh đã xác lập chuyên án mang bí số T919 để phối hợp cơ quan chức năng theo dõi, xác minh, tập trung điều tra làm rõ.

Đến ngày 11/9, ban chuyên án đã tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng khi đang lưu trú tại một khách sạn tại TP. Vinh và bắt giữ Yang Chang Cai, Lian Yu, Denh Cong Cong.

Qua kiểm tra, cơ quan cảnh sát đã thu giữ 333 thẻ ATM ngân hàng nghi là giả, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay… Trong số 333 thẻ ATM ngân hàng nghi là giả, có 319 thẻ ATM đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng.

Quá trình điều tra ban đầu xác định Lian Yu cùng Denh Cong Cong sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng.

Thông tin đánh cắp sau đó được chuyển cho Yang Chang Cai xử lý rồi Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển lại cho Yang Chang Cai và đồng phạm chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Tin mới lên