Tài chính

Nghệ An: Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế gọi điện tư vấn, gửi tài liệu, yêu cầu chuyển tiền

(VNF) - Theo thông tin phản ánh từ doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết vừa qua có một số đối tượng tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là công chức ở phòng tuyên truyền thuế, Cục Thuế Nghệ An gọi điện trực tiếp đến doanh nghiệp giới thiệu chính sách thuế.

Nghệ An: Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế gọi điện tư vấn, gửi tài liệu, yêu cầu chuyển tiền

Ảnh minh hoạ.

Các đối tượng này cũng cho hay sẽ tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế đồng thời thông báo thời gian, địa điểm tập huấn về chính sách miễn giảm thuế. Sau đó các đối tượng chuyển tài liệu qua bưu điện, gọi điện yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền tài liệu và để tham gia tập huấn.

Đưa ra trường hợp cụ thể, Cục Thuế Nghệ An cho biết tại Công ty TNHH XD và TM Hưng Phú, đối tượng gọi điện cho giám đốc công ty tự xưng là công chức Cục Thuế Nghệ An giới thiệu về chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp mới thành lập. Đối tượng thông báo doanh nghiệp phải đến Cục Thuế để tập huấn về chính sách miễn giảm thuế. 

Sau đó đối tượng đã gửi về cho doanh nghiệp này 1 bưu phẩm là tài liệu về chính sách thuế, rồi gọi điện đến yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền qua nhân viên bưu điện với số tiền là 1,1 triệu đồng. Theo đối tượng, số tiền này là mức phí để doanh nghiệp được cục thuế cấp giấy chứng nhận miễn giảm thuế.

Cục Thuế Nghệ An khẳng định không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện, gửi qua bưu điện hay mang sách, tài liệu đến bán cho người nộp thuế. Tất cả các tài liệu và phần mềm đều được cơ quan thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của cơ quan thuế.

Cùng với đó, tất cả các chương trình tập huấn của Cục Thuế Nghệ An tổ chức đều miễn phí và cục thuế sẽ gửi giấy mời tập huấn đến tận người nộp thuế hoặc thông báo đến các chi cục thuế.

Cục Thuế Nghệ An cũng đồng thời cũng nhấn mạnh việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan thuế các cấp.

Theo đó cơ quan này đề nghị người nộp thuế nếu gặp phải tình trạng giả danh có thể phản ánh tới cơ quan công an hoặc cơ quan thuế các cấp để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Tin mới lên