Đô thị

Nghệ An sẽ di dời hơn 220 ki ốt, nhà nghỉ dưỡng trên bãi biển Cửa Lò

(VNF) - Hơn 220 ki-ốt, khách sạn, nhà nghỉ dưỡng…dọc bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) sẽ phải đóng cửa, di dời đến vị trí khác để phục vụ quy hoạch lại cảnh quan bãi biển vốn được xem là đẹp nhất dải đất miền Trung.

Nghệ An sẽ di dời hơn 220 ki ốt, nhà nghỉ dưỡng trên bãi biển Cửa Lò

Nghệ An sẽ di dời hơn 220 ki ốt, nhà nghỉ dưỡng trên bãi biển Cửa Lò.

Đây là chủ trương đã được UBND thị xã Cửa Lò xây dựng nhiều năm qua, song chưa được triển khai đồng bộ.

Bãi biển thị xã Cửa Lò ở phía Đông Nam của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 16km, nằm trên địa bàn 3 phường gồm: Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương. Du khách khi về với biển Cửa Lò sẽ di chuyển quãng đường khoảng 300km nếu đi từ TP. Hà Nội và khoảng 1.400km nếu đi từ TP. HCM.

Theo kế hoạch của UBND thị xã Cửa Lò, cuối năm nay, hơn 220 ki ốt kinh doanh ăn uống, nhà nghỉ dưỡng và một số hộ dân nằm dọc bãi biển sẽ phải di dời. 

Theo lãnh đạo thị xã Cửa Lò, tính đến thời điểm hiện tại, Cửa Lò đã đón gần 2 triệu lượt khách trong đó có khoảng 600.000 khách lưu trú. Từ một bãi biển hoang sơ sau gần 2 thập kỷ phát triển mạnh, thị xã Cửa Lò hiện có trên 300 khách sạn, cơ sở lưu trú với khoảng 14.000 phòng, có thể phục vụ khoảng 30.000 lượt khách lưu trú.

Những ki ốt quen thuộc lâu nay tại Cửa Lò sẽ được "trả lại" cho bãi biển

Tuy nhiên, hiện tại dọc ven biển Cửa Lò có hơn 220 nhà hàng, ki ốt ăn uống phủ kín phần lớn dọc ven bờ biển. Ngoài ra, ven bờ biển này có có nhiều công trình lớn như nhà nghỉ dưỡng, khu vui chơi… tạo nên một khung cảnh khá hỗn độn. Những năm qua, việc quy hoạch tổng thể bãi biển Cửa Lò vẫn chưa được triển khai đồng bộ.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, Nghệ An cho biết, kế hoạch "làm sạch" bãi biển đã có từ mấy năm trước và hiện nay thị xã đang làm các thủ tục cần thiết để xin ý kiến, chủ trương từ trên. 

"Dự kiến cuối năm 2022, đầu năm 2023, hơn 220 ki ốt kinh doanh, nhà nghỉ dưỡng... nằm dọc bãi biển sẽ không được kinh doanh và nhường lại mặt bằng để làm sạch bãi biển. Các hộ dân thuê ki ốt tại đây sẽ được chuyển vào một khu vực khác để kinh doanh”.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, từ năm 2004, thị xã Cửa Lò đã đầu tư xây dựng các ki ốt dọc bãi biển rồi cho người dân thuê lại để kinh doanh. Đến nay, người dân đã cơ bản đầu tư cơ sở hạ tầng phủ kín dọc ven bãi tắm để kinh doanh ăn uống. Sắp tới, sau khi các ki ốt kinh doanh, công trình xây dựng còn tồn tại dọc bãi biển được giải phóng, địa phương này sẽ chỉnh trang, quy hoạch tổng thể lại bãi tắm Cửa Lò thành bãi biển hiện đại.

Tin mới lên